กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  พฤษภาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 52.23.234.7

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

   

  รูปปั้นของ บัซ อัลดริน ที่เล็กกว่ารูเข็ม (ไลฟ์ไซน์/วิลลาร์ด วิแกน)

  ก้าวย่างเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ของมนุษย์อวกาศในปฏิบัติการอพอลโล 11 เมื่อกว่า 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ถูกย่อส่วนเป็นรูปปั้นจิ๋วที่เล็กกว่า “รูเข็ม” เสียอีก

  งานศิลปะชิ้นจิ๋วดังกล่าวเป็นของ วิลลาร์ด วิแกน (Willard Wigan) ช่างปั้นชาวอังกฤษ ที่สร้างรูปปั้นจำลองย่อส่วนของ บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) มนุษย์อวกาศผู้ก้าวย่างบนดวงจันทร์ในปฏิบัติการอพอลโล (Apollo 11)

  ไลฟ์ไซน์ระบุว่า ผลงานดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งงาน “8 สิ่งอัศจรรย์ของโลก” ซึ่งจัดแสดงภายในส่วนของนิทรรศการเชื่อหรือไม่ของริพลีย์ (Ripley’s Believe It or Not!) ในพิพิธภัณฑ์ท้องฟ้าและอวกาศซานดิเอโก (San Diego Air & Space Museum)

  วิแกนเป็นผู้ที่มีอาชีพที่แปลกไม่เหมือนใคร นั่นคือ การปั้นรูปปั้นจิ๋วที่ต้องมองผ่านกล้องจุลทรรศน์เท่านั้น เขายังสร้างงานศิลปะอื่นที่ไม่สามารถมองได้ด้วยตาเปล่า แต่ต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ที่มีกำลังขยายสูง ซึ่งสร้างความตะลึงแก่ผู้ได้ชม

  โดยปกติงานของเขาจะถูกแสดงไว้ในรูเข็มหรือไม่เช่นนั้นก็อยู่ตรงปลายเข็ม ซึ่งบางผลงานมีขนาดเพียง 0.005 มิลลิเมตร และเมื่อไม่นานมานี้เขายังสร้างผลงานที่มีขนาดไม่ต่างจากเซลล์เม็ดเลือดของคนด้วย

  “ผมเริ่มทำงานนี้ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เริ่มจากสร้างบ้านให้มด เพราะผมคิดว่าพวกมันต้องการที่สักแห่งไว้อาศัย จากนั้นผมก็เริ่มทำรองเท้า และหมวกให้พวกมัน มันเป็นโลกที่น่าตื่นตาตื่นใจที่ผมจะปลีกตัวไปอยู่ได้ นั่นคือสิ่งที่อาชีพในฐานะนั่งปั้นของจิ๋วเริ่มต้นขึ้น” วิแกนกล่าว แต่บอกด้วยว่าเริ่มต้นของงานนั้นเหมือนฝันร้าย แต่เมื่อผลงานเสร็จแล้วก็เหมือนอยู่ในฝันที่สวยงาม

  วิลลาร์ด วิแกน (ไลฟ์ไซน์/วิลลาร์ด วิแกน)

  Comments are closed.