กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  กรกฎาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 54.242.193.41

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

   แอพพลิเคชันทางสมาร์ทโฟน ที่สามารถใช้กล้องในโทรศัพท์เพื่อวิเคราะห์ปัสสาวะและตรวจสอบอาการป่วยได้ เปิดตัวแล้วที่ประชุม TED หรือ Technology, Education and Design ที่นครลอสแองเจลิส

  แอพพลิเคชัน “Uchek” สามารถตรวจสอบอาการป่วยได้ถึง 25 โรค รวมถึงสามารถวินิจฉัยและรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆที่พบในประเทศที่กำลังพัฒนา เป็นผลงานของนายมิชกิน อิงกาเวล ซึ่งเคยเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้มาก่อน เขาเผยว่า ต้องการให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟน สามารถตรวจเช็คอาการเจ็บป่วยได้ด้วยตนเอง อาทิ เบาหวาน โรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ มะเร็ง ปัญหาเกี่ยวกับตับ หรือการตรวจสอบอาการป่วยทั่วไป

  โดยผู้ใช้ต้องเก็บตัวอย่างปัสสาวะของตนเอง และจุ่มแผ่นทดสอบลงในตัวอย่าง ก่อนวางไว้บนแผ่นรองเพื่อถ่ายภาพ ที่ใช้สำหรับปรับค่าสีที่อาจมีความผิดเพี้ยนจากแสงในสภาพแวดล้อม เมื่อถ่ายภาพ แอพจะทำการวิเคราะห์อาการป่วยจากสีที่ปรากฎ

  ทั้งนี้ แอพพลิเคชัน “Uchek” จะมีวางจำหน่ายในแอพ สโตร์ ของแอปเปิล ในช่วงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ ในราคา 20 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นราคาที่รวมแผ่นรองและค่ากระดาษทดสอบแล้ว และมีแผนที่จะเปิดให้บริการในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในไม่ช้านี้

  นอกจากการใช้ในรายบุคคลแล้ว แอพดังกล่าวยังจะมีการนำไปใช้ในโรงพยาบาลคิง เอ็ดวาร์ด เมโมเรียล ที่นครมุมไบของอินเดียด้วย ที่นั่นจะมีการทดสอบความแม่นยำกับเครื่องทดสอบในห้องแลบ ซึ่งหากผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ ก็จะนำไปใช้ในห้องแลบเคลื่อนที่ ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินไปได้กว่า 300,000 บาท ต่อการซื้อเครื่องทดสอบ

  อย่างไรก็ดีนายมิงกาเวล กล่าวว่า สมาร์ทโฟนราคาแพง อาจเป็นสิ่งของที่มีราคาแพงเกินไปสำหรับชาวบ้านทั่วไปในประเทศที่กำลังพัฒนา และเขาหวังว่า ในอนาคต มันจะสามารถนำไปใช้กับโทรศัพท์ราคาประหยัดได้

  โดยเมื่อปีที่แล้ว ที่งานประชุมเดียวกันนี้ นายมิงกาเวล ได้เคยออกแบบอุปกรณ์ตรวจเลือด ที่ไม่จำเป็นต้องเจาะเลือดจากผู้ป่วย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสตรีที่มีภาวะโลหิตจาง และออกแบบให้ใช้งานสะดวก โดยเฉพาะการออกนอกพื้นที่ห่างไกล

  http://youtu.be/zJTkGHmGnjw

  Comments are closed.