กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  พฤษภาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 18.234.51.17

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

    Pic_329463

  เบื่อละ จิ้มจอเดิมๆ วันนี้ซีพามาเล็งของใหม่ อย่าง มือถือแนวแปลกที่จะพลิกโฉมหน้าไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อแอปเปิลทำให้เรารู้จักกับอุปกรณ์ที่ชื่อว่าไอโฟนไม่ต้องมีปุ่มกดให้นิ้วบุ๋ม แค่หมุนหรือเอียงเครื่องก็เล่นเกมได้ การลากนิ้วเพื่อสั่งงานต่างๆ รวมถึงแอพพลิเคชั่นที่ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นเยอะ

  แต่สัจธรรมไม่มีใครอยู่ยั้งยืนยง ใครที่ผลิตของใหม่ไม่ได้อย่างที่คนคาดหวัง ก็ต้องระวังคู่แข่งใหม่เบียดแซง นี่คือคาดการณ์ความไฮเทค 4 ข้อ ที่จะส่งผลต่อการออกแบบและใช้งานมือถือในอนาคต รอวันที่จะเปลี่ยนโลกอีกครั้งค่ะ

  1. จอโปร่งใสจิ้มจอได้
  จอ LCD เมื่อใช้งานติดต่อกันนานๆ ก็จะทำให้เกิดอาการปวดตาจากการที่จ้องแสง Blacklite ด้วยเหตุนี้หลายๆค่ายจึงเริ่มพัฒนาจอแบบโปร่งใสไม่มีหลอดไฟเพื่อใช้งานได้สบายตายิ่งขึ้น  เจ้าแรกที่นำจอกึ่งโปร่งใสมองทะลุได้มาพัฒนาเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้งานได้จริงก่อนใครก็คือ NTT Docomo และ ฟูจิสึ จากญี่ปุ่น พัฒนาสมาร์ทโฟนตัวต้นแบบที่มีหน้าจอสัมผัส 2.4 นิ้ว ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ สามารถจิ้มจอได้ทั้งจากด้านหน้าและด้านหลัง ภาพที่ได้จะสบายตากว่าจอ LCD หรือ OLED แถมยังประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้นด้วย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในการใช้งานในที่ที่มีแสงจ้าๆ จะทำให้เห็นไม่ชัด หากแก้จุดอ่อนนี้ได้เมื่อไหร่ รับรองเทคโนโลยีนี้มาแน่นอน

  2. จอเดียวไม่พอฝาพับสองจอละกัน
  หลายคนชอบจอใหญ่ๆ แต่ติดที่ขนาด พกใส่กระเป๋ายาก หยิบเข้าหยิบออกลำบาก งั้นก็ทำให้เป็นจอใหญ่จอเดียวพับครึ่ง เวลาจะใช้งานค่อยกางออกมา อุปกรณ์ตัวแรกที่จะมาเปิดตลาดในปีนี้ก็คืิอ Galaxy Q จากค่ายซัมซุงที่ใช้เทคโนโลยี Flexible Displayจนเกิดเป็นลูกผสมระหว่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตขึ้นมา

  3. จอโค้งดัดได้

  ใครที่ชอบมือถือจอใหญ่แต่กลัวใส่กระเป๋าไม่พอ ไม่ต้องห่วงแล้วเพราะต่อไปมือถือจะพับหรือม้วนเก็บได้ (แอปเปิล เองก็แอบเล็งจอโค้งงอจิ้มได้มาทำเป็นสายนาฬิกาเช่นกัน) หรือจะเอาไฮเทคกว่านั้นก็ลองนึกภาพเวลาสั่งงานมือถือแล้วใช้การงอหน้าจอ เพื่อเปลี่ยนเพลงจะสนุกแค่ไหนเชียว สิ่งเหล่านี้จะไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไปทางฟาก Sharp ของญี่ปุ่นก็เร่งพัฒนาอยู่ แต่เป็นซัมซุงที่ชิงความได้เปรียบเปิดตัวให้เห็นก่อนในงาน CES 2013 ด้วยหน้าจอสัมผัสที่พิมพ์จอลงไปลงบนแผ่นพลาสติก จนสามารถงอไปด้านหน้าและด้านหลังได้โดยไม่หัก
  ส่วนจอโค้งงอที่เราอาจจะใช้ได้จริงเร็วที่สุดคือนำมาใช้เป็นจอที่สองอยู่ขอบด้านข้างเพื่อแสดงข้อมูลต่างๆได้แม้จะใส่เคสก็ยังมองเห็นนี่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของอุปกรณ์ม้วนได้ที่จะตามมาอีกมากมายในอนาคต

  4. จอมือถือพกพาทำไมใส่เป็นแว่นซะเลย
  ใครที่ชอบลืมมือถือไว้บ่อยๆ ก็ไม่ต้องห่วงแล้วล่ะ เพราะต่อไปมันจะมาในรูปแบบของอุปกรณ์ที่สวมใส่กับร่างกายได้เลยอย่าง Project Glass ของกูเกิลและตัวอื่นๆ ที่ตัดหน้าออกมาให้เห็นกันก่อน เจ้าแว่นแบบนี้ใช้แนวคิดเดียวกันก็คือติดจอไปบนแว่นแล้วใช้มันแทนมือถือ ฟังก์ชั่นต่างๆ จะใช้คำสั่งเสียงเป็นหลัก ไม่ว่าจะถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ค้นหาข้อมูล พิกัด แปลภาษา อยากได้อะไรก็สั่งไปเดี๋ยวก็จะโผล่ให้เห็นบนแว่นเลย

  ใช้งานดีเด็ดแค่ไหน ว่ากันอีกที นาทีนี้ของใหม่ทันใจ…ชนะแต่ สิ่งที่น่าคิดก็คือในขณะที่หลายๆ ค่ายเริ่มชูนวัตกรรมเป็นจุดต่าง แต่แอปเปิลยังยึดติดอยู่กับความสำเร็จแนวคิดและความสำเร็จแบบเดิมๆ ไม่รู้ว่าจะมีหมัดเด็ดอะไรซ่อนไว้เพื่อพลิกเกมอีกครั้งรึเปล่า

  เอาเป็นว่า ให้กำลังใจค่ายที่เคยพลิกโลก ในฐานะผู้ใช้ค่ะ.

  ซี ฉัตรปวีณ์

  Comments are closed.