กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  พฤษภาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 54.146.98.143

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ


  Pic_330255
  ดร.เดบอราห์ เพอร์ซอด และ ดร.ฮันนาห์ เกย์

  นักวิจัยในสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการรักษาเชื้อเอชไอวี ในเด็กทารกซึ่งติดเชื้อจากมารดาแต่กำเนิด แต่ยังต้องตรวจสอบอีกเล็กน้อยเพื่อยืนยันว่าเธอหายขาดแล้วจริงๆ…

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.พ. ว่า เด็กทารกเพศหญิงชาวสหรัฐฯ ผู้ติดเชื้อเอชไอวีแต่กำเนิดจากมารดา ได้รับการรักษาจนหาย ด้วยการเริ่มรักษาตั้งแต่ก่อนพบอาการและยาต้านเชื้อเอชไอวีแบบมาตรฐาน นับเป็นการจุดประกายความหวังแก่เด็กที่ป่วยเป็นโรคเอดส์ แม้ยังมีหลายอย่างต้องได้รับการทดสอบก่อนก็ตาม

  ดร.เดบอราห์ เพอร์ซอด นักวิทยาไวรัสของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮ็อปกินส์ ในเมืองบอลทิมอร์ รัฐแมรีแลนด์ เปิดเผยเรื่องดังกล่าวที่การประชุมว่าด้วยรีโทรไวรัส (ไวรัสที่สามารถเปลี่ยนเป็นดีเอ็นเอเพื่อแฝงในร่างกาย) และการติดเชื้อฉวยโอกาส (ซีอาร์โอไอ) ครั้งที่ 20 ที่นครแอตแลนตา เธอกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นข้อพิสูจน์ว่าเชื้อเอชไอวีในทารกสามารถรักษาได้

  ทารกเพศหญิงรายนี้ เกิดที่โรงพยาบาลชนบทแห่งหนึ่ง โดยผลการตรวจเลือดของมารดาพบว่าเธอติดเชื้อเอชไอวี และไม่เคยเข้ารับการรักษาใดๆ มาก่อน ทำให้โอกาสที่เด็กจะติดเชื้อไปด้วยมีสูงมาก แพทย์ของโรงพยาบาลจึงส่งตัวทารกไปยังศูนย์พยาบาลมหาวิทยาลัยมิสซิสซิปปี ในเมืองแจ็กสันทันที ซึ่งที่นั่น ดร.ฮันนาห์ เกย์ ได้ให้ยาต้านเชื้อเอชไอวีแบบมาตรฐาน 3 ขนานแก่ทารกน้อย ซึ่งมีอายุเพียง 30 ชั่วโมง และก่อนที่จะทราบผลตรวจว่าติดเชื้อเอดส์หรือไม่เสียอีก

  ดร.เพอร์ซอดระบุว่า การทำเช่นนี้เป็นการกำจัดเชื้อเอชไอวี ก่อนที่มันจะสามารถสร้างที่หลบซ่อนภายในร่างกาย ซึ่งมักจะทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อในกลุ่มรีโทรไวรัส อย่างเช่นโรคเอดส์ กลับมาป่วยอีกหากหยุดรับยา

  ทั้งนี้ ปัจจุบันทารกน้อยมีอายุ 2 ขวบครึ่งแล้ว และหยุดรับการรักษาด้วยยามาประมาณ 1 ปี โดยที่ยังไม่มีสัญญาณของการกลับมาติดเชื้อใหม่เลย และถ้าเธอยังมีสุขภาพแข็งแรงต่อไปอย่างนี้ จะทำให้เธอกลายเป็นมนุษย์คนที่ 2 ของโลกที่หายขาดจากการเป็นโรคเอดส์ ต่อจากนายทิโมธี เรย์ บราวน์ ผู้หายจากโรคเอดส์เมื่อปี 2007 จากความบังเอิญของการปลูกถ่ายไขกระดูก (สเต็มเซลล์) เพื่อรักษามะเร็งเม็ดเลือดขาว ซึ่งทำให้เขาเกิดภูมิคุ้มกันเชื้อเอชไอวีที่หาได้ยากมาก

   
   
   คลิกครับ
  บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

  Comments are closed.