กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  กรกฎาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 54.242.193.41

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

   กรุงโตเกียว หนึ่งในมหานครของโลกที่มีประชากรหนาแน่นและมากที่สุดในโลก ที่ดินที่นี่มีค่ามากกว่าทองคำ อาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่จึงสร้างติดกันอย่างแออัด การรื้อถอนหรือทำลายจึงเป็นเรื่องที่ยาก และวิธีการ”ระเบิดทิ้ง”แบบเก่า นอกจากก่อให้เกิดฝุ่นละอองจำนวนมหาศาล ยังอาจกระทบต่ออาคารที่อยู่ติดกันด้วย

  รายงานระบุว่า ภายในปีนี้ คาดว่าจะมีอาคารสูงในญี่ปุ่นที่ต้องถูกทำลายราว 100 แห่ง แต่บริษัท ไทเซอิ อีโคโลจิคอล รีโปรดักชัน ซิสเท็ม มีวิธีการที่ดีกว่านั้นในการทำลายอาคารเก่า ที่ทั้งไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและไม่กระทบประชาชนทั่วไป

  ลำดับภาพการทำลายตึกแห่งหนึ่งขนาดความสูง 105 เมตร ในกรุงโตเกียวเมื่อปีที่แล้ว โดยใช้วิธีการเช่นเดียวกันนี้

  ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ โครงการทำลายอาคารโรงแรมแกรนด์ พรินซ์ โฮเทล อากาซากะ ซึ่งมีความสูงราว 138 เมตร ที่ใช้เทคนิคการทำลายแบบใหม่ล่าสุด โดยการทำลายอาคารจากชั้นบนลงมาชั้นล่างทีละชั้น ไม่มีทั้งเศษวัสดุ ปราศจากฝุ่นละออง และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

  คนงานใช้ช่วงบนของอาคารซึ่งทำสร้างเป็นพื้นที่ปิด สำหรับให้คนงานทำงาน โดยมีเสาชั่วคราวเป็นตัวรองรับ ที่จะเคลื่อนลงอย่างช้าๆโดยใช้แม่แรง ขณะที่ความสูงจะค่อยหายไปทีละชั้น ขณะที่เครนที่อยู่ภายในจะค่อยทำหน้าที่รื้อทำลายพื้นที่ในแต่ละชั้่น

  โดยนับตั้งแต่การประกาศปิดกิจการของโรงแรมเมื่อต้นปี 2011 เพื่อบูรณะใหม่ ก่อนที่จะเปิดเป็นศูนย์อพยพชั่วคราวของผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวเมื่อเดือนมีนาคมปีเดียวกัน กระทั่งปัจจุบัน ความสูงของโรงแรมลดลงแล้วกว่า 30 เมตร และจะยังคงใช้วิธีการดังกล่าวกระทั่งการทำลายสิ้นสุดที่ชั้นล่าง

  บริษัทเผยว่า วิธีการทำลายตึกแบบใหม่นี้ ช่วยลดเสียงจากไซต์งานเมื่อเทียบกับวิธีเดิมได้กว่า 25% และช่วยลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นได้กว่า 90% อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยขณะที่เครนกำลังเคลื่อนย้ายเศษอิฐและปูน มันยังช่วยสร้างกระแสไฟฟ้าเพื่อนำไปใช้กับอุปกรณ์ชนิดอื่น

  http://youtu.be/WbzVfLWQNkA

  Comments are closed.