กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  พฤษภาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 54.146.98.143

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ
  หลายคนเบื่อฤดูฝน หลายคนเกลียดที่มันมักจะตกตอนเรากลับบ้าน และเฝ้ารอว่าเมื่อใดมันจะหยุด แต่จะเป็นอย่างไร หากเราสามารถสัมผัสได้ถึงอำนาจในการควบคุมสภาพอากาศ?  “เรน รูม” นิทรรศการในรูปแบบสามมิติที่จัดขึ้นที่ศูนย์แสดงศิลปะบาร์บิกัน เซ็นเตอร์ในกรุงลอนดอน นำพาให้เราเข้าสู่ประสบการณ์ดังกล่าวได้ใกล้เคียงที่สุด โดยการนำศิลปะ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มายำรวมด้วยกัน
   
  ผู้เข้าชมจะได้สัมผัสถึงความแปลกใหม่ แม้จะยืนท่ามกลางสายน้ำที่ตกลงมาจากเหนือศีรษะ ที่จำลองลักษณะการตกของฝน แต่ผู้เข้าชมจะยังคงตัวแห้ง แล้วพวกเขาทำได้อย่างไร?
   
  ทีมผู้สร้างเปิดเผยว่า นิทรรศการชิ้นนี้เป็นเสมือน”การทดลองทางสังคม” ที่กลั่นกรองเอาประสบการณ์ด้านพฤติกรรมมาประยุกต์ใช้ เฮนส์ ค็อช หนึ่งในทีมงานกล่าวว่า เขาต้องการให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสประสบการณ์เสมือนได้รับการปกป้องจากรังที่ห่อหุ้มเราอยู่ภายนอก และปฏิกิริยาการตอบสนองและแสดงออกของแต่ละคนที่เข้าไปหลังพบว่าตนเองไม่เปียกฝน
   
  ค็อช รวมถึงฟลอเรียน ออร์ตคาสต์ และไบรตัน สจ็วร์ต พบกันเมื่อปี 2005 ขณะที่ศึกษาที่รอยัล คอลเลจ อาร์ต ในกรุงลอนดอน ก่อนที่จะร่วมกันก่อตั้งแรนดอม อินเตอร์เนชันแนล
   
  นอกเหนือจากการมีส่วนร่วมของผู้ชมแล้ว วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ก็มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการทำให้นิทรรศการที่ผสมผสานการทดลองนี้ดูมีชีวิตขึ้นมาได้


  ด้วยกล้องที่จับการเคลื่อนไหวแบบสามมิติหลายตัวที่ถูกติดตั้งบริเวณเพดานห้องเรน รูม ผู้ชมทุกรายที่เดินเข้าไปยังพื้นที่ที่กำหนด ซึ่งมีขนาดราว 100 ตารางเมตร จะถูกจับการเคลื่อนไหวโดยอัตโนมัติ

  ขณะที่ผู้ชมก้าวเดินอย่างช้าๆ น้ำที่ไหลจากเบื้องบนก็จะหยุดโดยอัตโนมัติ ค็อชกล่าวว่า แต่หากผู้ชมวิ่ง พวกเขาก็จะเปียก เนื่องจากขณะที่เซ็นเซอร์กำลังจับความเคลื่อนไหว มันก็จะส่งสัญญาณไปเพื่อลดความเร็วของการไหลของน้ำกระทั่งหยุดไปในที่สุด เพราะหากเคลื่อนไหวเร็วเกินไปน้ำก็จะหยุดไหลไม่ทัน

  ทั้งสามคนหวังว่า ประสบการณ์แปลกใหม่ครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้ชมรู้สึกสนุกสนานและตื่นเต้น เสมือนกับว่าตนมีพลังควบคุมธรรมชาติได้ อีกทั้งบรรยากาศภายในเรน รูม ก็ไม่มีการปรุงแต่งใดๆ ผู้ชมจะรู้สึกได้ถึงเสียงฝนตกที่สร้างความรู้สึกสงบและเงียบ ต่างจากเสียงฝนที่กระทบร่มเวลาที่ฝนตกจริงๆ

  ขณะที่ผู้ชมบางรายแสดงปฏิกิริยาหวั่นเกรงอยู่บ้าง และไม่กล้าเข้าไปยืนท่ามกลางฝนในช่วงแรก เนื่องจากไม่ทราบว่ามีกลไกอย่างไร อย่างไรก็ดี ค็อชกล่าวว่า การมีผู้เข้าชมมากเกินไปในครั้งเดียว อาจทำให้การสัมผัสประสบการณ์ดังกล่าวทำได้ไม่เต็มที่นัก เขาจึงแนะนำให้เจ้าหน้าที่ จำกัดการเข้าชมในแต่ละครั้ง เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่

  http://youtu.be/pF8gZZaClNA

  Comments are closed.