กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  พฤษภาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 18.234.51.17

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

  ภาพหลุมอุกกาบาตคล้ายตัวการ์ตูนมิกกี้เม้าส์ บันทึกไว้โดยยานเมสเซนเจอร์ (สเปซด็อทคอม/นาซา)

  แม้ว่า “พลูโต” จะไม่ได้เป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะแล้ว แต่ “มิกกี้เม้าส์” สมาชิกอีกตัวของดิสนีย์ก็เผยตนบนดาวพุธ โดยยานอวกาศของนาซาได้บันทึกภาพหลุมบนดาวเคราะห์ ซึ่งเรียงกันจนมีรูปร่างคล้ายตัวการ์ตูนดัง

  ภาพของ “มิกกี้เม้าส์” (Mickey Mouse) บนดาวพุธนี้บันทึกโดยยานอวกาศเมสเซนเจอร์ (Messenger) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ซึ่งโคจรอยู่รอบดาวเคราะห์ดังกล่าว และได้ถ่ายภาพหลุมขนาดใหญ่ที่มีหลุมอุกกาบาตที่เล็กกว่าอีก 2 หลุมประกบเป็นรูปหูของเจ้าหนูของดิสนีย์ (Disney)

  นักวิทยาศาสตร์ประจำปฏิบัติการยานเมสเซนเจอร์อธิบายว่า แสงเงาช่วยให้เราเห็นสัณฐานทางธรณีของดาวพุธเป็นภาพคล้ายมิกกี้เม้าส์ยิ่งขึ้น ซึ่งภาพที่เกิดขึ้นนี้สเปซด็อทคอมระบุว่ายานเมสเซนเจอร์บันทึกไว้ตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่นาซาเพิ่งปล่อยออกสู่สาธารณะเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.นี้

  สำหรับหลุมที่เป็น ส่วนใบหน้าของมิกกี้เม้าส์นั้นเป็นหลุมใหญ่กว้างประมาณ 105 กิโลเมตร ส่วนหลุมอุกกาบาตที่ประกบเป็นหูทั้งสองข้างนั้นก็มีขนาดเล็กกว่า โดยหลุมนี้อยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของหลุมที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ใน โครงการยานเมสเซนเจอร์เพิ่งตั้งชื่อให้ว่า “แมกริตต์” (Magritte) ซึ่งอยู่บริเวณทางใต้ของดาวพุธ

  ภาพที่เราเห็นว่าเป็นเจ้าหนูมิกกี้นี้ได้รับการอธิบายว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของปรากฏการณ์ “พาไรโดเลีย” (pareidolia) ซึ่งสมองมนุษย์จะจดจำรูปร่างของคนหรือสัตว์เมื่อเห็นภาพที่ปรากฏขึ้นโดยบังเอิญ และในความเป็นจริงแล้วนักวิทยาศาสตร์ของเมสเซนเจอร์กล่าวว่า หากมองโดยให้ทิศเหนืออยู่ด้านบนของภาพ สิ่งที่เราจะเห็นคือหลุมใหญ่อยู่ด้านบนของ 2 หลุมอุกกาบาตที่เล็กกว่า

  สำหรับยานเมสเซนเจอร์ นั้นถูกส่งขึ้นไปสำรวจดาวพุธตั้งแต่ปี 2004 และไปถึงพร้อมโคจรรอบดาวเคราะห์ดังกล่าวเมื่อเดือน มี.ค.2011 โดยนาซาทุ่มงบประมาณสำหรับปฏิบัติการนี้ไปกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท โดยเดิมมีเป้าหมายเพียงทำแผนที่ดาวพุธเป็นเวลา 1 ปี แต่ตอนนี้โครงการได้ยืดอายุการใช้งานของยานออกไปอีกปี

  Comments are closed.