กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  พฤษภาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 52.23.234.7

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

      ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จรัส บุณยธรรมา อาจารย์ประจำสาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวถึงการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ของคณะว่า แต่เดิมนักศึกษาไม่ค่อยให้ความสนใจกับวิชาฟิสิกส์ ดังนั้น เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว

       ตนจึงได้พัฒนาสื่อการเรียนการสอนโดยใช้ VDO และสื่อการสอนเสมือนจริงเข้ามาใช้กับนักศึกษา ผ่านทางเว็บไซด์ ฟิสิกส์ราชมงคล http://www.rmutphysics.com/ รวบรวมความรู้ ความเคลื่อนไหว และข่าวสารต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับวิชาฟิสิกส์ รวมถึงเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษานอกมหาวิทยาลัยเข้ามาหาความรู้เกี่ยวกับวิชาฟิสิกส์ได้ แต่จะไม่สามารถใช้งานในส่วนห้องเรียนเสมือนจริงได้ และในช่วง 5 ปีหลังได้ตั้งเป็นกลุ่ม Social Network ใช้สื่อการสอนสมัยใหม่ เช่น Facebook Youtube และTwitter เข้ามาช่วย นอกจากนี้

       ปัจจุบันยังใช้ประโยชน์ของห้องเรียนเสมือนจริง เปิดให้นักศึกษานักศึกษาที่เรียนวิชาฟิสิกส์ของคณะฯ เข้ามาทำการสอบแบบ Online โดยสอบเก็บคะแนน 10% เพื่อมุ่งให้หวังนักศึกษาได้ทบทวนในทุกบทที่ได้เรียนไป และเพื่อไม่ให้นักศึกษาเครียดเวลาสอบ ส่วนการที่เกรงว่านักศึกษาจะโกงการสอบ เชื่อว่าเรื่องดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น เพราะจะทำการสอบเก็บคะแนนทั้ง 15 บทและนักศึกษาจะต้องเข้ามาทำการสอบ 15 ครั้ง

        รวมถึงก่อนหน้านี้ตนได้ใช้วิธีการนี้กับกลุ่มนักศึกษาที่ตนสอน และจัดเก็บคะแนนถึง 50% ซึ่งนักศึกษาจะเข้ามาสอบ Online พร้อมกันตามเวลาที่นัดหมาย และไม่มีข้อร้องเรียนจากเพื่อนนักศึกษาด้วยกัน ซึ่งการจัดทำการสอบ Online เพื่อเก็บคะแนน 10% นี้มีส่วนช่วยทำให้คะแนนสอบปลายภาคของนักศึกษาดีขึ้น เพราะเป็นการช่วยทบทวนของรู้ให้กับเด็ก ทำให้เมื่อถึงเวลาสอบปลายภาคเด็กก็จะไม่เครียด ผลสอบออกมาดี

        อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันตนเห็นว่าวิชาฟิสิกซ์เป็นวิชาพื้นฐานที่เด็กต้องรู้ หลักของการสอนมีอยู่แต่ยิ่งสอนยิ่งเพี้ยน หากผู้สอนสามารถจับหลักของการสอนได้ วิชาฟิสิกส์จะไม่ใช่วิชาที่ยากสำหรับนักศึกษาเลย

  หนังสือพิมพ์แนวหน้า

  วันอังคาร ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

  Comments are closed.