กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  พฤษภาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 54.146.98.143

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

  ยานคิวริออซิตียาว 3 เมตร, หนัก 900 กิโลกรัม, กว้าง 2.8 เมตร, ความสุงของเสาอากาศ 2.1 เมตร , ความยาวของแขนกล 2.2 เมตร (บีบีซีนิวส์/นาซา)

  ส่วนประกอบสำคัญของยาน “คิวริออซิตี” (Curiosity) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ซึ่งลงจอดบนดาวอังคารเมื่อ 12.32 น. วันที่ 6 ส.ค.2012 ตามเวลาประเทศไทย มีดังนี้

  (A) ล้อกลิ้งที่จะพายานคิวริออซิตีเคลื่อนที่ไปรอบๆ เพื่อค้นหาก้อนหินที่มีลักษณะน่าสนใจด้วยความเร็ว 4 เซนติเมตรต่อวินาที

  (B) ระบกล้องและเลเซอร์, คิวริออซิตีมีกล้องรวมทั้งหมด 17 ตัว ซึ่งจะทำหน้าที่จำแนกเป้าหมายแยกกัน ส่วนแสงเลเซอร์จากยานสำรวจจะยิงไปที่หินเหล่านั้นเพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี

  © หากสัญญาณที่ได้ชี้ว่ามีความสำคัญ คิวริออซิตีก็จะเหวี่ยงเครื่องมือจากแขนกลเพื่อเข้าไปสำรวจองค์ประกอบใกล้ๆ โดยแขนกลดังกล่าวยังติดตั้งกล้องจุลทรรศน์ไว้ด้วย

  (D) ตัวอย่างที่เจาะออกจากหินที่สนใจ หรือตัวอย่างที่ตักขึ้นจากดิน จะถูกส่งเข้าไปวิเคราะห์ด้วยแล็บไฮเทคซึ่งอยู่ภายในตัวยาน

  (E) ผลจากการวิเคราะห์จะถูกส่งข้อมูลกลับมายังโลกผ่านเสาอากาศ และคำสั่งที่ส่งกลับจากโลกจะบอกยานว่าควรจะไปสำรวจที่ใดต่อ

  ข้อมูล – บีบีซีนิวส์

  หลุมอุกกาบาตเกล () เป้าหมายลงจอดของยานคิวริออซิตี (บีบีซีนิวส์/นาซา)

  แผนที่แสดงจุดลงจอดยานต่างๆ ของนาซา (บีบีซีนิวส์/นาซา)

  นาซาชื่นมื่น! ยาน “คิวริออซิตี” ลงจอดดาวอังคารสำเร็จ

  ตื่นเต้นยินดี (นาซาทีวี)

  “คิวริออซิตี” ยานมูลค่ากว่า 8 หมื่นล้านบาทของนาซาลงจอดพื้นผิวดาวอังคารสำเร็จ ท่ามกลางความยินดีของนักวิทยาศาสตร์ในโครงการ และนับเป็นความพยายามในการนำยานลงจอดครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์

  “ยืนยันแตะพื้นแล้ว เรากำลังเหยียดล้อลงบนดาวอังคาร โอ้…พระเจ้า” เอเอฟพีรายงานเสียงอุทานจากสมาชิกในห้องควบคุมการนำยานคิวริออซิตี (Curiosity) ในปฏิบัติการห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์บนดาวอังคาร (Mars Science Laboratory: MSL) จากห้องปฏิบัติการจรวดขับเคลื่อนความดันขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา)

  ทั้งนี้ ภาพถ่ายฝุ่นตลบของล้อยานบนพื้นดาวอังคารจากกล้องที่ติดบนยานเป็นที่สิ่งที่ยืนยันว่า ยานอวกาศขนาดเท่ารถมินิ พร้อมด้วยเครื่องไม้เครื่องมืออันซับซ้อนของยานที่ออกแบบมาเพื่อค้นหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตที่อาจจะเคยมีอยู่บนดาวอังคารนั้นได้ไปถึงดาวอังคารเรียบร้อยแล้ว ส่วนภาพที่ 2 ที่ส่งมาก็เป็นภาพเงาของยานที่ทาบลงบนพื้นผิวดาวอังคาร

  เอเอฟพีระบุว่าเมื่อประกาศการลงจอดหลังผ่าน 7 นาทีอันตรายแล้ว ภายในห้องควบคุมแต่ไปด้วยบรรยากาศของความตื่นเต้นยินดีจากทีมงานของนาซา (Update!) ส่วนบีบีซีนิวส์ระบุเวลา ที่ยานลงจอดคือ 12.32 น.ของวันที่ 6 ส.ค. ตามเวลาประเทศไทย โดยลงจอดในหลุมอุกกาบาตเกล (Gale Crater) ที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรของดาวเคราะห์

  ทางด้าน ชาร์ลส โบลเดน (Charles Bolden) ผู้อำนวยการของนาซา ได้แถลงหลังการลงจอดสำเร็จว่า ล้อของยานคิวริออซิตี เป็นจุดเริ่มต้นของแสงสว่างที่ส่องทางเพื่อให้มนุษย์ขึ้นไปประทับรอยเท้าบนดาวอังคาร

  ทั้งนี้ นาซาส่งยานขึ้นไปตั้งวันที่ 26 พ.ย.2011 โดยสเปซด็อทคอมระบุว่าเป็นภารกิจที่น่าจับตา เนื่องจากเป็นความพยายามในการส่งยานอวกาศขนาดรถมินิคูเปอร์ออกจากโลกไปไกลหลายล้านกิโลเมตร แล้วลงจอดบนพื้นผิวดาวเคราะห์ด้วยอื่น ซึ่งภารกิจของยานมูลค่ากว่า 8 หมื่นล้านบาทนี้จะกินเวลานาน 2 ปี โดยมีหน้าที่สำรวจภายในหลุมอุกกาบาตเกลและตามล่าหลักฐานการมีมหาสมุทรโบราณบนดาวแดง

  บีบีซีนิวส์ระบุว่ายานคิวริออซิตีนับเป็นยานลำที่ 4 ของนาซาที่ลงจอดบนดาวอังคาร แต่ด้วยขนาดที่ใหญ่โตและความซับซ้อนของยานทำให้ยานสำรวจลำอื่นๆ เล็กลงไปถนัด เฉพาะเครื่องมือของยานอย่างเดียวก็ใหญ่กว่ายานสำรวจลำแรกๆ ที่ส่งขึ้นไปดาวอังคารเมื่อปี 1997 ถึง 4 เท่า

  ภารกิจของคิวริออซิตีคือการสำรวจใจกลางภูเขาที่สุงกว่า 5 กิโลเมตรในหลุมอุกกาบาตเกล โดยยานจะปีนเขาและศึกษาหินของภูเขาซึ่งมีอายุหลายพันล้านปี เพื่อค้นหาร่องรอยของน้ำ รวมถึงหาหลักฐานของสิ่งแวดล้อมในอดีตที่น่าจะมีร่องรอยของสิ่งมีชีวิตเล็กๆ อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์แจงว่าภารกิจดังกล่าวไม่ใช่ภารกิจที่เร่งด่วน

  สำหรับพลังงานของยานนั้นจะใช้แบตเตอรีพลูโตเนียม ซึ่งมีอายุยาวนานกว่าระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใช้ในยานสำรวจดาวอังคารลำอื่นๆ และเบื้องต้นยานได้ทุนสนับสนุนในการดำเนินการเป็นเวลา 2 ปี แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าปฏิบัติการครั้งนี้จะมีบทบาทต่อไปนานนับสิบปีหรือมากกว่านั้น
   

  ชื่นมื่น (นาซาทีวี)

  ภาพแรกบนดาวอังคารจากยานคิวริออซิตี (นาซาทีวี)

  ดีใจกันใหญ่ (เอเอฟพี)

  อินโฟกราฟิก อธิบายการลงจอด องค์ประกอบ และเปรียบเทียบขนาดของยานคิวริออซิตี

  Learn about the Curiosity Mars rover and its unique Sky Crane landing in this SPACE.com infographic.

  Source: SPACE.com: All about our solar system, outer space and exploration

  2 ภาพแรกยืนยันยานนาซาลงจอดดาวอังคาร
   

  หลังผ่านช่วงเวลา 7 นาทีแห่งการลุ้นระทึก ภาพที่ยาน “คิวริออซิตี” ของนาซาส่งกลับมายังโลก เป็นสิ่งที่ยืนยันว่ายานในปฏบัติการสำรวจดาวอังคารลงจอดประสบควมสำเร็จ

  ภาพจากนาซาทีวี (NASA Television) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ได้เผยภาพที่ส่งมาจากยานคิวริออซิตี (Curiosity Rover) ในปฏิบัติการห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์บนดาวอังคาร (Mars Science Laboratory: MSL) ซึ่งลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารเมื่อเวลา 12.32 น. วันที่ 6 ส.ค.2012 ตามเวลาประเทศไทย

  ภาพแรกเป็นภาพล้อของยานคิวริออซิตีบนพื้นผิวดาวอังคาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ยืนยันว่ายานลงจอดสำเร็จ และอีกภาพคือภาพเงาของยานที่ทาบลงบนพื้นผิวดาวอังคาร โดยเอเอฟพีระบุว่า ความสำเร็จครั้งนี้นับเป็นความพยายามในการทำสิ่งที่ยากลำบากที่สุดในประวัติศาสตร์

  บีบีซีนิวส์ระบุว่า ภาพชุดแรกที่คิวริออซิตีส่งมานี้เป็นภาพความละเอียดต่ำที่เผยให้เห็นล้อและเงาของยานบนดาวอังคาร และเผยฝุ่นที่เกาะอุปกรณ์บังเลนส์ซึ่งยังไม่ถูกปัดออก ส่วนภาพสีของสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวยานจะถูกส่งมาในอีกหลายวันข้างหน้า ซึ่งหลังจากลงจอดแล้วนักวิทยาศาสตร์ของนาซายังต้องตรวจสภาพของยานมีส่วนใดบุบสลายหรือไม่

  ในการลงจอดครั้งนี้ ก็มีการทวีตเล่าเหตุการณ์โดย @MarsCuriosity “ฉันอยู่บนพื้นผิวดาวอังคารอย่างปลอดภัยแล้ว หลุมเกลฉันเข้ามาอยู่ในเธอแล้วนะ!!” ด้วย ส่วนวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมในโครงการนี้มาร่วม 10 ปี ต่างก็แสดงความยินดีและโผเข้ากอดกัน

  ทั้งนี้ คิวริออซิตีถูกส่งขึ้นไปตั้งแต่ 26 พ.ย.2011 เพื่อเดินทางไกลถึง 570 ล้านกิโลเมตรมุ่งหน้าสู่ดาวอังคาร แต่เมื่อถึงระยะเคลื่อนตัวเข้าสู่ชั้นบรรยากาศแล้วลงจอด นาซาต้องปล่อยให้ระบบอัตโนมัติทำงาน โดยไม่รู้ว่ายานลงจอดสำเร็จหรือไม่ เนื่องจากสัญญาณจากดาวอังคารมาถึงโลกใช้เวลานาน 7 นาที จึงถูกเรียกว่าเป็น “7 นาทีอันตราย” (seven minutes of terror)

  ส่วนภารกิจของยานมูลค่ากว่า 8 หมื่นล้านบาทนี้จะกินเวลานาน 2 ปี โดยมีหน้าที่สำรวจภายในหลุมอุกกาบาตเกลและตามล่าหลักฐานการมีมหาสมุทรโบราณบนดาวแดง
   

  ภาพแรกจากยานคิวริออซิตีเผยให้เห็นล้อของยานที่จอดนิ่งบนพื้นผิวดาวอังคาร (เอเอฟพี/นาซาทีวี)

  ภาพของเงายานคิวริออซิตีที่ทาบบนพื้นผิวดาวอังคาร (เอเอฟพี/นาซาทีวี)

  สตีฟ คอลลินส์ (Steve Collins) นักวิทยาศาสตร์ของนาซาระหว่างลุ้นระทึก 7 นาทีอันตราย (เอเอฟพี)

  Comments are closed.