กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  กรกฎาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 54.81.220.239

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

  นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียเผยการค้นพบอันน่าอัศจรรย์เกี่ยวกับรอยสักบนร่าง ของมัมมี่เจ้าหญิงไซบีเรีย อายุกว่า 2,500 ปี ซึ่งอาจช่วยในการค้นคว้าด้านอารยธรรม และความเป็นมาของชนเผ่า “ปาซิริก”

  วันที่ 16 ส.ค. เว็บไซต์ “เดอะ เดลีเมลล์” ของอังกฤษ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียเผยการค้นพบอันน่าอัศจรรย์เกี่ยวกับรอยสักบนร่าง ของมัมมี่เจ้าหญิงไซบีเรีย อายุกว่า 2,500 ปี ซึ่งอาจช่วยในการค้นคว้าด้านอารยธรรม และความเป็นมาของชนเผ่า “ปาซิริก” ตามประวัติศาสตร์นิพนธ์ของ เฮโรโดตัส นักประวัติศาสตร์ชาวกรีก ที่บันทึกเรื่องนี้ไว้เมื่อช่วงศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสต์ศกราช 

  น.ส. นาตาเลีย โปโลสแม็ก หัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งค้นพบมัมมี่ของเจ้าหญิง “อูก็อก” ที่ถูกเก็บซ่อนไว้ในเทือกเขาอัลไต กล่าวว่า น่าประหลาดใจมาก ที่รอยสักบนร่างของมัมมี่ยังคงสภาพสมบูรณ์เกือบ 100% แม้ระยะเวลาจะล่วงเลยมานานกว่า 2,000 ปี โดยจากผลการศึกษา และรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นทางประวัติศาสตร์พบว่า เจ้าหญิงอูก๊อก ผู้สิ้นพระชนม์ขณะมีพระชันษาเพียง 25 ปี ทรงได้รับการเทิดทูนเสมือนสตรีผู้ศักดิ์สิทธิ์ในสมัยนั้น มัมมี่ของพระองค์ทรงถูกฝังอยู่

  แวดล้อมด้วยมัมมี่ราชองครักษ์ 2 นาย และม้าอีก 6 ตัว เสมือนตัวแทนนำทางพระองค์เดินทางไปยังโลกหน้าได้อย่างสงบสุข นอกจากนี้ ยังมีข้างของเครื่องใช้จากทั้งขนสัตว์ ไม้ ทองแดง และทองคำ ถูกฝังอยู่รายรอบเช่นกัน

  ทั้งนี้ รอยสักตามพระวรกายของเจ้าหญิงนั้น ส่วนใหญ่เป็นรูปสัตว์ในเทพนิยาย อาทิ กริฟฟอน ( สัตว์คล้ายสิงโต ที่มีศีรษะ และปีกเหมือนนกอินทรี ) และมังกร โดยอยู่ตามพระอังสา ( ไหล่ ) ทั้งสองข้าง และพระเพลา ( ขา ) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่คนปัจจุบันนิยมสักมากที่สุด

  ดร.โปโลสแม็ก คาดว่า ชาวปาริซิก อาจมีความเชื่อว่า รอยสักบนร่างกายจะติดตัวไป และเป็นสัญลักษณ์ช่วยให้คนในครอบครัว หรือเชื้อสายเดียวกัน สามารถจำกันได้ เมื่อเดินทางไปเกิดใหม่ยังโลกหน้าแล้ว และยังอาจสื่อถึงการแบ่งวรรณะทางสังคมด้วยเช่นกัน ซึ่งเธอและทีมงานจะศึกษา และวิเคราะห์เรื่องนี้โดยละเอียดต่อไป ว่ามีความสัมพันธ์กับแนวคิดการสักตามร่างกายในปัจจุบันมากน้อยเพียงใด
  ปัจจุบัน มัมมี่ของเจ้าหญิงอูก๊อก ได้รับการเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี และนำออกแสดงต่อสาธารณชนแล้วที่ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติในกรุงกอร์โน-อัลไตสค์ สาธารณรัฐปกครองตนเองอัลไต.

  Comments are closed.