กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  พฤษภาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 18.234.51.17

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

  Pic_272848

  เด็กไทยสุดเจ๋ง คว้ารางวัลเหรียญทอง 5 รางวัล ในการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์นานาชาติ ครั้งที่ 8 ท่ามกลางการส่งผลงานเข้าประกวดของอีก 9 ประเทศ…

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า จากการที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้จัดงานแสดงและประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์นานาชาติ ครั้งที่ 8 International Exhibition for Young Inventors 2012 (IEYI 2012) ระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2555 โดยมี 9 ประเทศ เข้าร่วม ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน เวียดนาม และประเทศไทย และมีผลงานส่งเข้าประกวดจำนวน 206 ผลงาน

  ผลปรากฏว่า ผลงานของทีมนักเรียนสามารถคว้ารางวัลเหรียญทองได้ถึง 5 รางวัล ประกอบด้วยผลงาน “เครื่องดักจับแมลงวัน รูปแบบใช้น้ำเป็นตัวกำจัด เพื่อโลกสีเขียว” ของนายวรัญญู ทปภูผา และนางสาวกรรณิการ์ ไชยศรี โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย 2 จังหวัดสงขลา ผลงาน “ที่ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ ด้วยฮูบลาฮูบ” ของนายอภิสิทธิ์ รณรังษี และนายจักรกริช บุบผา โรงรียนสมุทรสาครวิทยาลัย จังหวัดสมุทรสาคร ผลงาน “เครื่องผลิตไฟฟ้าพลังงานร่วมบำบัดน้ำเสีย” ของนายวีรชัย สำเภา และนายอาทิตย์ อัฐพร โรงเรียนคลองท่อมราษฎร์รังสรรค์ จังหวัดกระบี่ ผลงาน “ชุดอุปกรณ์ผสมเกสรดอกสะตอ” ของนายณัฐพงษ์ ชิณรา และนางสาวนันทกานต์ โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี และผลงาน “เครื่องเก็บขยะในน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ของนายเนติพงษ์ ยาประเสริฐ และนายณัฐวุฒิ บุญเรือง โรงเรียนสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่

  ส่วนผลงานที่ได้รับการประเมินให้ได้รับคะแนนสูงสุด 3 ลำดับ และคณะกรรมการ IEYI พิจารณามอบรางวัลแกรนด์ อวอร์ด 3 รางวัล ได้แก่ผลงาน “บานพับประตูท้าลม” ของเด็กและเยาวชนจากฮ่องกง ผลงาน “การใช้ขยะจับขยะน้ำ” ของเด็กและเยาวชนจากประเทศมาเลเซีย และผลงาน “รถยกย้ายผู้ป่วย” ของเด็กและเยาวชนจากประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ เด็กไทย ยังได้คว้าชัยชนะในระดับเหรียญเงิน จำนวน 7 ผลงาน และระดับเหรียญทองแดง จำนวน 18 ผลงาน จากการประกวดในครั้งนี้ประเทศไทย ได้รางวัลรวม 30 รางวัล มากเป็นอันดับสองรองจากประเทศมาเลเซีย

  “การแสดงและประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กและเยาวชนนานาชาติ ที่จัดขึ้นในครั้งนี้
  นับเป็นเวทีที่ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้มีโอกาสพัฒนาความคิด ริเริ่ม สร้างสรรค์ ซึ่งผู้ใหญ่ใจดีจากประเทศต่างๆ เห็นตรงกันว่า เป็นกิจกรรมที่มีคุณค่าและมีความหมายต่อสังคมและมนุษยชาติ ในอันที่จะช่วยกันสร้างความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ ในขณะเดียวกันก็ต้องช่วยกันทำให้สังคมโลกเป็นสังคมคุณภาพ คณะกรรมการมีความเห็นที่จะกระตุ้นให้ทุกประเทศ ได้จัดกิจกรรมพัฒนาผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเกิดจากการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง สำหรับงานแสดงและประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กและเยาวชนนานาชาติครั้งต่อไป จะจัดขึ้นในกลางปี 2556 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย” รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าว

   

  Comments are closed.