กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  กันยายน 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  30  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 34.237.76.91

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

  วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ.2555

  ไทยรัฐออนไลน์


  ก็อปปิมิซึม ลัทธิผู้ยึดถือการคัดลอกข้อมูลแล้วส่งต่อ(แชร์ไฟล์)เป็นเรื่องศักดิ์สิทธิ์ ได้รับการยอมรับเป็นศาสนาอย่างเป็นทางการโดยรัฐบาลสวีเดนแล้ว หลังจากพยายามมา 3 ครั้ง…

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 ม.ค. ว่า รัฐบาลแห่งประเทศสวีเดน ได้ให้การยอมรับศาสนา ‘ก็อปปิมิซึม’ ซึ่งยึดถือการคัดลอกข้อมูล(ก็อปปี้)แล้วส่งต่อส่งต่อผ่านคอมพิวเตอร์เป็นบริการทางศาสนาอย่างหนึ่ง ให้เป็นศาสนาอย่างเป็นทางการแล้ว ขณะที่ หลายฝ่ายมองว่า จุดประสงค์ของศาสนานี้ จะส่งผลกระทบต่อกฎหมายละเมิดลิขสิทธ์โลกไม่มากนัก

  นายกุสตาฟ นิเป ผู้ทางจิตวัญญาณของศาสนา เปิดว่า พวกเขาต้องยื่นเรื่องขอคำรับรองเป็นศาสนาถึง 3 ครั้ง กว่าจะได้รับการอนุมัติ โดยศาสนานี้ยกย่องให้ CTRL+C และ CTRL+V (ปุ่มกดลัดสำหรับการคัดลอกข้อมูลและวางข้อมูลบนคอมพิวเตอร์) เป็นสัญลักษณ์ศักดิ์สิทธิ์ และไม่ได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการส่งต่อข้อมูลผิดกฎหมาย แต่มีขึ้นเพื่อการเผยแพร่ความรู้แก่ทุกคนเป็นวิทยาทาน

  อิซัค เกอร์สัน

  ด้าน นายอิซัค เกอร์สัน นักศึกษาภาควิชาปรัชญาวัย 19 ปี ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งศาสนาก็อปปิมิซึมขึ้น หวังว่า ต่อไปนี้ การแชร์ไฟล์ หรือส่งต่อข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์ จะได้รับการปกป้องจากศาสนา โดยเขากล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “สำหรับก็อปปิมิซึมแล้ว ข้อมูลถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และการคัดลอกข้อมูลก็เป็นสิ่งที่น่าเลื่อมใส เพราะข้อมูลมีคุณค่าในตัวมันเอง แลจะยิ่งทรงคุณค่ามากขึ้นผ่านการส่งต่อข้อมูล การก็อปปี้จึ้งเป็นศูนย์รวมจิตใจของศาสนาและก็อปปี้มิสต์(ผู้นับถือศาสนา)ทุกคน”

  อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญมองว่า การยอมรับการ’แชร์ไฟล์’เป็นศาสนา อาจส่งผลกระทบต่อกฎหมายว่าด้วยการละเมิดลิขสิทธิ์โลกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะเป็นเรื่องของปทัสถานทางสังคม ไม่ได้ถือเป็นกฎหมาย.

  Comments are closed.