กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  ตุลาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 3.94.202.88

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

  Archive for the ‘ทั่วไป’ Category

  เรื่อง   ฟิสิกส์ราชมงคล  กับ อินเดียพิชิตดาวอังคาร

   

  สนใจคลิกที่

  http://www.rmutphysics.com/physics/oldfront/293/index293.htm


  คลิกครับ

   

  อันดับ 10 Aqua Blu Park, Sharm El Sheik ประเทศ Egypt

  สวนน้ำที่มีเครื่องเล่นมากถึง 20 เครื่องด้วยกัน พลาดไม่ได้ที่ต้องลองคือ Kamikaze และ Space Hole

  อันดับ 9 Beach Park, Aquiraz ประเทศ Brazil

  สไลด์เดอร์ของที่สวนน้ำ Beach Park แห่งนี้ ดำรงตำแหน่งสไลด์เดอร์ที่สูงที่สุดในโลกค่ะ เพราะสูงถึง 41 เมตร จะเล่นทีก็เสียวท้องไม่ใช่เล่น แต่การันตีความมันส์และไม่มีที่ไหนเหมือนค่ะ แถม Beach Park ยังได้รับรางวัลมากมายการันตีความสนุกสุดๆของทุกเครื่องเล่น

  อันดับ 8 Blizzard Beach, Disney World, Florida ประเทศ USA

  สวนน้ำหิมะแห่งแรกและแห่งเดียวของโลกค่ะ ถึงแม้จะไม่ใช่หิมะจริง แต่ก็ตกแต่งได้เหมือนทีเดียวเชียว เห็นแล้วก็คลายร้อนได้ระดับหนึ่งเลย ไฮไลท์ของที่นี่คือ Summit Plummet หรือสไลด์เดอร์ทั้งสูงทั้งชัน ระหว่างที่ลงมาตามสสไลด์เดอร์นั้น ความเร็วอยู่ที่ 55 ไมล์ต่อชั่วโมง…เค้าว่าเสียวกว่าเล่นรถไฟเหาะอี งี้ต้องไปลอง!

  อันดับ 7 Ocean Park ประเทศ Hong Kong

  ถ้าพูดถึงสวนน้ำหรือสวนสนุก จะลืม Ocean Park ไปได้อย่างไรหนอ ถึงแม้จะไม่ใช่สวนน้ำโดยตรง แต่ด้วยเครื่องเล่นและไฮไลท์ต่างๆ เช่น cable car หรือการจัดแสดงโชว์เกี่ยวกับสัตว์น้ำ เป็นต้น ใกล้ๆบ้านเรานี่เอง ใครๆเบื่อก็ไปเที่ยว Ocean Park แก้เซ็งได้ง่ายๆเลยนะ (แอบกระซิบบอก จำนวนคนมาเที่ยว Ocean Park ในแต่ละปีมีมากถึง 5 ล้านคนเชียวนะ!)

  อันดับ 6Waterland, Thessaloniki ประเทศ Greece

  1 ในสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรปค่ะ ถ้าได้ไปยุโรปช่วงซัมเมอร์ ใครๆก็ต้องแวะไป Waterland ให้ได้ โดยเฉพาะของเล่นชิ้นใหม่ที่เปิดล่าสุด Pirate Island เด็กๆกรี๊ดๆอยากไป เพราะอยากไปเป็นกัปตันแจ๊ค สแปร์โรว์ ส่วนอื่นๆก็จะเป็นสไลด์เดอร์ใหญ่ยักษ์ สระน้ำแบบมีคลื่น หรือแม่น้ำไหลเชี่ยว ให้เด็กๆและทุกคนได้เล่นสนุกจนลืมเวลากันได้ง่ายๆเลยค่ะ Waterland เปิดเดือนพฤษภาคม – กันยายนทุกปี

  อันดับ 5 Super Aqua Club, Montreal ประเทศ Canada

  สวนน้ำแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นสวนน้ำรุ่นพี่ เพราะเปิดมานานกว่า 25 ปีแล้ว แต่ความเก่าของ Super Aqua Club ไม่ได้ตกลงเลยค่ะ ยังถือเป็น Tourist Attraction ของประเทศแคนาดาอยู่จนถึงทุกวันนี้ คงเพราะว่าทางสวนน้ำมีการปรับปรุงและทำตัวให้ทันสมัยอยู่เสมอๆ เช่นล่าสุด เปิดตัวสไลด์เดอร์ใหม่ถึง 6 ตัวเลย ที่สวนน้ำแห่งนี้มีเครื่องเล่นมากถึง 40 กว่าเครื่องเล่น แถมยังติดทะเลรอบๆ Lake of Two Mountains อีกด้วยนะคะ วันเดียวไม่พอแน่ๆ

  อันดับ 4 Las Cascadas Water Park, Aguadilla, Puerto Rico

  สวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในน่านน้ำทะเลมรกต Caribbean ด้วยอากาศร้อนชื้น ก็คงจะทำอะไรอื่นเป็นไม่ได้ นอกจากเล่นน้ำใช่มั้ยล่ะ Las Cascadas Water Park จึงฮิตตลอดปี ตลอดศก ตลอดเวลา ไม่มีวันไหนคนไม่เยอะ บรรยากาศจึงครึกครื้นสุดๆ คล้ายกับเล่นน้ำในคาริบเบียน แต่มีเครื่องเล่นมาให้คุณเพิ่มความสนุกเข้ามาค่ะ อย่าลืมพกอูคูเลเล่ไปกันนะ

  อันดับ 3 Wet n’ Wild Water World, Gold Coast ประเทศ Australia

  1 ในสวนน้ำมากมายของเมือง Gold Coast แต่ที่นี่ฮิตมาก อาจเป็นเพราะใกล้กับ Warner Brothers Movie World Park ด้วย คนจึงมาเที่ยวที่นี่เยอะแยะมากมายไม่ขาดสาย มีเครื่องเล่นกว่า 15 เครื่อง และสระน้ำอีก 4 สระค่ะ ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ Aqualoop, Flowrider, Zip Line และ Sky Coaste

  อันดับ 2 Siam Park, Tenerife, The Canary Islands

  เห็นชื่อแล้วคงจะ งง Siam Park แต่ดันไปอยู่ที่ Canary Islands (เกาะในทวีปแอฟริกา) ใช่มั้ยล่ะ concept สุดแปลกของสวนน้ำนี้ก็คือ การจำลองประเทศไทยให้เป็นสวนน้ำใน Canary Islands ที่สุดจะสวยสวยสุดอยู่แล้ว แถมตอนเปิดงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานอีกด้วยค่ะ สวนน้ำ Siam Park นั้นใหญ่มากครอบคลุมพื้นที่ถึง 18.5 เฮคเตอร์ และแม่น้ำที่สร้างขึ้นในสวนน้ำ แม้น้ำสวัสดี ยังถือเป็นแม่น้ำในสวนน้ำที่ยาวที่สุดในโลกอีกด้วย อาหารในสวนน้ำแห่งนี้เป็นอาหารไทย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแหละว่าคนต่างประเทศเค้ารักประเทศไทยเราขนาดไหน

  อันดับ 1 Chimelong Water Park, Guangzhou ประเทศ China

   

  มาดูสิ่งประดิษ์ฐแปลกๆ ใหม่ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าจินตนาการและความสร้างสรรค์ของมนุษย์นั้นไม่มีขีดจำกัด

  Anti theft chair

  Anti Theft Chair เก้าอี้ที่มีที่แขวนกระเป๋าได้ เอากระเป๋าซุกตรงหว่างขาซะเลย ขโมยที่ไหนจะกล้าเข้ามาล้วงไปมั้ย]

  Measuring tape belt

  Measuring Tape Belt เข็ดขัดบวกกับสายวัด เป็นการกดดันตัวเองว่าห้ามอ้วนเด็ดขาด ไม่งั้นก็เป็นการประจานตัวเองให้โลกรับรู้

  Skin jacket

  Skin Jacket ช่วยพรางตาให้ดูล่ำขึ้นได้ในพริบตา

  5 in 1 table game

  5 In 1 Table Game หนึ่งกล่องมีให้เล่นถึง 5 เกม

  Dynamic Luminous Ceiling Sky

  Dynamic Luminous Ceiling Sky หลังคา จอแอลซีดี เป็นภาพท้องฟ้าเสมือนจริงที่จะเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ เหมาะสำหรับพนักงานออฟฟิศ เพิ่มความรื่นรมย์ในการทำงาน และยังเป็นการหลอกพนักงานให้เข้าใจว่ายังเป็นตอนกลางวันอยู่

  Easy To Find Tape

  Easy To Find Tape ไม่ต้องเสียเวลานั่งงมหาด้านปลายของสก็อทเทปอีกต่อไป แค่เปลี่ยนรูปทรงวงกลมเป็นลูกคลื่นซะ ก็แก้ปัญหาได้ชะงัด

  Flavor Cartridges

  Flavor Cartridges ติดเข้ากับก๊อกน้ำ น้ำที่ไหลออกมาจะมีกลิ่นผลไม้หอมหวาน

  Floor Cleaning Shoes

  Floor Cleaning Shoes รองเท้าทำความสะอาดบ้านที่เป็นไหมพรมมีขายกันเกลื่อนแล้ว แต่นี่เป็นรุ่นพัฒนาใหม่ ทันสมัยกว่า

  Foodface

  Foodface แก้ปัญหาลูกๆ หลานๆ ไม่ยอมกินข้าว คุณแม่บ้านสามารถเอาอาหารมาตกแต่งในจานให้น่าสนใจ เพิ่มความสนุกสนานในการกิน

  Four Player Ping Pong Table

  Four Player Ping Pong Table จะเล่น 2 คน หรือ 3 คน หรือจะ 4 คนก็ได้ทั้งนั้น

  Free Cutter

  Free Cutter กรรไกรที่ผนวกเข้ากับมีดคัตเตอร์

  Icon Spaghetti Measuring

  Icon Spaghetti Measuring ช่วยให้คุณกะปริมาณของเส้นสปาเก็ตตี้ได้ว่าจะต้องใช้เท่าไหร่ เพศชาย เพศหญิง เด็ก และรูปม้า ซึ่งหมายถึงปริมาณสำหรับกินหลายคน

  Kiss Me Meter Breath Checker

  Kiss Me Meter Breath Checker เครื่องวัดระดับปากเหม็น เพื่อความแน่ใจก่อนอ้าปากพูดกับใคร

  Mini Dock Wall Socket

  Mini Dock Wall Socket ใช้ง่ายและสวยงามเป็นระเบียบกว่าสายชาร์จแบบเก่าที่ดูเกะกะรุงรัง

  Moto Grip

  Moto Grip เพิ่มความปลอดภัยให้กับคนซ้อนท้าย เหมาะสำหรับเด็ก และผู้โดยสารสตรีที่ไม่อยากโอบเอวมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

  Portotrash

  Portotrash อุปกรณ์สำหรับยึดติดกับขอบโต๊ะสำหรับแขวนถุงพลาสติคใช้เป็นถุงขยะ เหมาะสำหรับเวลาทำครัวหรือทำงานฝีมือ

  Seat Savers

  Seat Savers เอาวางไว้บนเก้าอี้ที่ไหนก็ได้ แล้วเก้าอี้นั้นจะไม่มีใครมารุกราน

  Self Stirring Pot

  Self Stirring Pot หม้อที่จะคนอาหารได้โดยอัตโนมัติ ประหยัดเวลา ไม่เมื่อยมือ

  Swiss Army Knife Victorinox SSD

  Swiss Army Knife Victorinox SSD แม้ แต่สิ่งประดิษฐ์คลาสสิคอย่างมีดพับสวิสอาร์มี่ย์ก็ต้องปรับให้เข้ากับยุค สมัย ด้วยการเพิ่มยูเอสบีแฟลชไดรฟ์สำหรับเก็บข้อมูลไปด้วย เผื่อจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ขณะตั้งแคมป์อยู่ในป่าแอมะซอนไง

  Trolly Bike

  Trolly Bike ช้อปปิ้งไปด้วย ออกกำลัง

   

  จากการแข่งขันฟิสิกส์ผ่านเน็ต ซึ่งเป็นแบบออนไลน์ทั้งหมด เป็นเวลากว่า 8 สัปดาห์ ผู้แข่งขันทั้งหมด 2191 ท่าน  แบบทดสอบ กว่า 300 ข้อ  จำนวนคลิกกว่า ล้านครั้ง   ในที่สุด ได้ ผู้แข่งขันรับรางวัล จำนวน 50 ท่าน  มีผู้แข่งขันแสดงความชื่นชมมาด้วย  โปรดคลิกอ่านดูจนถึงบรรทัดสุดท้าย ได้   คลิกดูนี่ http://www.atom.rmutphysics.com/charud/oldnews/0/288/38/reward/index.htm

   

  โดย สุทัศน์ ยกส้าน

  สสารรูปแบบใหม่ “ผลึกควอไซ” ผลงานโนเบลเคมี 2011

  Dan Shechtman ระหว่างอธิบายโครงสร้าง ผลึกควอไซ ที่ National Institute of Standards and Technology (NIST) เมื่อปี 1985

  เมื่อวันที่ 8 เมษายน ค.ศ.1982 Dan Shechtman แห่ง Technion (หรือ Israel Institute of Technology) ที่เมือง Haifa ใน Israel ซึ่งอยู่ระหว่างการลาไปเพิ่มพูนประสบการณ์วิจัยที่ National Institute of Science and Technology (NIST) ที่เมือง Gaithersburg ใน Maryland สหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลองโดยบังคับให้โลหะผสมระหว่างอลูมิเนียมกับแมงกานีสเย็นตัวลงอย่างรวดเร็ว จนทำให้โลหะผสมที่ได้ไม่ทันตกผลึก เพื่อศึกษาดูว่าของแข็งที่สังเคราะห์ได้มีโครงสร้างเช่นไร โดยใช้เทคนิคการเลี้ยวเบน (diffraction) ด้วยอิเล็กตรอน

  เขาจึงทดลองยิงโลหะผสมนั้นด้วยลำอิเล็กตรอน เพราะถ้าของแข็งที่ได้เป็นผลึก ซึ่งมีอะตอมเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ ผลที่ตามมาคือ ระนาบของอะตอมในของแข็งจะทำหน้าที่เสมือนเป็นเกรตติง (grating) ซึ่งจะเลี้ยวเบนลำอิเล็กตรอนออกไป ในทิศต่างๆ อย่างเป็นระเบียบ

  แต่ Shechtman กลับเห็นรูปแบบการเลี้ยวเบนที่ไม่เหมือนอะไรที่เคยเห็นมาก่อนเลยในชีวิตนั้นคือ เขาเห็นวงกลมซ้อนกันหลายวง และที่เส้นรอบวงเหล่านั้นมีจุดสว่าง 10 จุด ซึ่งแสดงว่า โครงสร้างของสิ่งที่ Shechtman สังเคราะห์ได้มีสมมาตรทบ 10 (tenfold symmetry) เพราะถ้าเขาหมุนภาพแสดงรูปแบบการเลี้ยวเบนไป 360/10 = 36 องศา รูปแบบที่ได้ก็จะเหมือนเดิมคือไม่เปลี่ยนแปลงเลย เขาได้จดบันทึกในสมุดทดลองเพียง 2 คำว่า “10 fold ???” และพบว่านี่เป็นสิ่งที่ขัดแย้งกับความรู้ที่นักวิทยาศาสตร์ทั้งโลกมีในขณะนั้น Shechtman กับคณะจึงทดลองเรื่องนี้ซ้ำอีกเป็นเวลานาน 1 สัปดาห์ และทุกครั้งก็ได้ผลเหมือนเดิม

  เขาจึงตัดสินใจบอกเพื่อนๆ แต่ทุกคนก็แนะนำไม่ให้ Shechtman เสนอผลงานลงพิมพ์เพราะนั่นจะทำให้นักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ ลงความเห็นว่าเขาเสียสติ นับเป็นการฆ่าตัวตายทางวิชาการ เพราะ Shechtman ปักใจเชื่อในสิ่งที่ตำราระบุว่าเป็นไปไม่ได้ โดยจะมีคนหลายคนที่เย้ยหยันสิ่งที่เขา “พบ” และหลายคนคิดว่าผล “เพี้ยน” นี้เกิดจากความสะเพร่าของ Shechtman เอง ฯลฯ แม้แต่หัวหน้าห้องปฏิบัติการที่ NIST ก็ยังขอให้เขาย้ายที่ทำงานไปวิจัยที่สถาบันอื่น เพราะเขากำลังนำชื่อเสียมาสู่องค์การ

  สสารรูปแบบใหม่ “ผลึกควอไซ” ผลงานโนเบลเคมี 2011

  Dan Shechtman และแบบจำลองโครงสร้างผลึกควอไซ

  Shechtman ไม่เชื่อในคำแนะนำของเพื่อน เขาส่งผลงานนี้ไปลงพิมพ์ในวารสาร Physical Review Letters (PRL) ซึ่งเป็นวารสารฟิสิกส์ชั้นนำของโลก โดยได้ลงชื่อของศิษย์ และเพื่อนร่วมงานชื่อ Ilan Blech แห่ง Technion, John Cahn แห่ง NIST และ Denis Gratias แห่ง Centre for Metallurgic Chemistry ที่ Vitry ในฝรั่งเศส ในฐานะผู้ร่วมงานด้วยเมื่อผลงานได้รับการเผยแพร่ในวารสาร PRL ฉบับที่ 53 ประจำเดือนธันวาคม 1984 หน้า 1951-1953 วงการวัสดุศาสตร์ของโลกซึ่งมีทั้งนักเคมีและนักฟิสิกส์ก็ระเบิด เพราะทุกคนตื่นเต้นเสมือนกับการมีคนพบสัญญาณที่เร็วกว่าแสง และอุณหภูมิที่ต่ำกว่าศูนย์องศาสัมบูรณ์

  เพราะก่อนที่ Shechtman จะพบของแข็งที่มีสมมาตร “ประหลาด” นี้ ตำราฟิสิกส์ และตำราเคมีทุกเล่มในโลกต่างก็ระบุชัดว่า ของแข็งในธรรมชาติมีโครงสร้าง 2 รูปแบบ คือ แบบอสัณฐาน และแบบผลึก ในกรณีอสัณฐานนั้น อะตอมหรือกลุ่มอะตอมต่างๆ จะอยู่กันอย่างไม่เป็นระเบียบ แต่ในผลึก อะตอมหรือกลุ่มอะตอมจะอยู่อย่างเป็นระเบียบ คือ มีสมมาตร (symmetry) เช่น ถ้านำแผ่นกระเบื้องที่เป็นรูปสามเหลี่ยมด้านเท่า (มุมภายในเท่ากับ 60 องศา) มาวางเรียง เราก็จะพบว่า กระเบื้องจะปกคลุมพื้นหรือผนังได้มิดพอดีคือ ไม่มีที่ว่างเลย เราเรียกว่า แผ่นกระเบื้องมีสมมาตรทบ 3 (threefold symmetry) ไม่เพียงแต่กระเบื้องรูปสามเหลี่ยมด้านเท่าที่ปูพื้นได้มิดสนิท กระเบื้องสี่เหลี่ยมด้านเท่า และหกเหลี่ยมด้านเท่าก็สามารถปูพื้นได้มิดสนิทเช่นกัน กระเบื้องจึงมีสมมาตรทบ 4 และสมมาตรทบ 6 แต่เราจะพบว่า กระเบื้อง 5 เหลี่ยมด้านเท่าไม่สามารถปูพื้นให้มิดสนิทได้ ดังนั้นตำราวิชาการก่อนปี 1984 จึงระบุว่าสมมาตรทบ 5 ไม่มีในธรรมชาติ

  เมื่อสิ่งที่ Shechtman พบมีสมมาตรทบ 10 (คือ สมมาตรทบ 5 สองเท่า) ดังนั้น ปัญหาที่ต้องคิดต่อไป คือ ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และอะตอมต่างๆ ในของแข็งที่ Shechtman สังเคราะห์มาได้มีการจัดเรียงตัวอย่างไร

  ในการตอบคำถามนี้ นักคณิตศาสตร์ชื่อ Roger Penrose แห่งมหาวิทยาลัย Oxford ในอังกฤษซึ่งสนใจวิธีการปูพื้นด้วยกระเบื้องรูปห้าเหลี่ยมด้านเท่าปะปนกับรูปสิบเหลี่ยมด้านเท่า (Penrose ไม่ได้สนใจเรื่องผลึก) โดย Penrose ได้ความคิดนี้จากการศึกษาศิลปะของชาวอาหรับที่นิยมตกแต่งผนังของมหาวิหาร Alhambra ที่เมือง Granada ในสเปน ซึ่งในเวลาต่อมานักคณิตศาสตร์เรียกการจัดกระเบื้องในลักษณะนี้ว่า การปูผนังแบบเพนโรส (Penrose tiling)

  สสารรูปแบบใหม่ “ผลึกควอไซ” ผลงานโนเบลเคมี 2011

  Dan Shechtman

  ด้านนักผลิกวิทยาชื่อ Alan Mackey ก็มีจินตนาการว่า ถ้าที่มุมทุกมุมของกระเบื้อง Penrose มีอะตอมอยู่ ภาพการเลี้ยวเบนที่เกิดจากการจัดเรียงอะตอมในลักษณะนี้จะแสดงวงกลมที่มีสมมาตรทบ 10 ส่วน Paul Steinhardt แห่งมหาวิทยาลัย Pennsylvania กับศิษย์ชื่อ Dev Levine ก็ได้ใช้การจัดเรียงอะตอมบนกระเบื้อง Penrose คำนวณพบว่า รูปแบบของการเลี้ยวเบนที่เกิดขึ้นจะสอดคล้องกับผลการทดลองของ Shechtman ที่มีสมมาตรทบ 5 และสมมาตรทบ 10 ทุกประการ Steinhardt จึงเรียกสิ่งที่ Shechtman สังเคราะห์ได้ว่า ผลึกควอไซ (quasicrytal) เพราะเป็นวัสดุที่มีสมบัติความเป็นระเบียบอยู่กลางๆ ระหว่างผลึกกับอสัณฐาน

  กระนั้นการยอมรับเรื่อง quasicrystal ก็ยังไม่สมบูรณ์ แม้แต่ Linus Pauling ซึ่งเป็นนักเคมีระดับรางวัลโนเบลเองก็ยังปฏิเสธว่า ธรรมชาติมีผลึกควอไซ และได้กล่าวทำนองเสียดสีว่า นักวิทยาศาสตร์ควอไซ (quasi-scientist) มีแน่ในโลก ความเห็นคัดค้านจาก Pauling ผู้ได้รับรางวัลโนเบลถึง 2 ครั้ง ทำให้ Shechtman รู้สึกท้อแท้มาก แต่เขาก็รู้ว่าสิ่งที่เขาพบนั้นมีจริง ดังนั้นเขาจึงเดินทางไปอธิบายให้ Pauling ฟังนานเป็นชั่วโมงที่บ้านพักของ Pauling ในเมือง Palo Alto แต่เขาก็ไม่สามารถเปลี่ยนใจ Pauling ได้ จนกระทั่ง Pauling เสียชีวิตในปี 1994 Pauling ก็ยังปักใจเชื่อว่า quasicrystal ไม่มีในธรรมชาติ

  ในปี ค.ศ.1992 ซึ่งมีการประชุมของ International Union of Crystallography ที่ประชุมได้ตกลงให้คำจำกัดความของผลึกใหม่ จากคำจำกัดความเดิมที่ว่า รูปแบบการจัดเรียงอะตอมของผลึกต้องเป็นคาบ (period) สม่ำเสมอ เป็นว่า ผลึกคือของแข็งที่ตำแหน่งของอะตอมในของแข็งแสดงรูปแบบการเลี้ยวเบนที่แยกชัด (discrete)

  ยี่สิบเก้าปีหลังจากที่ Shechtman พบ quasicrystal เมื่อถึงเดือนตุลาคม ค.ศ.2011 เขาก็ได้รับข่าวดีว่าเขาคือ ผู้พิชิตรางวัลโนเบลสาขาเคมีแต่เพียงผู้เดียวประจำปีนั้น (เป็นที่น่าสังเกตว่า จากประวัติศาสตร์ของรางวัลโนเบลสาขาวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ปี 1900 ถึงปี 2011 คนที่ได้รับรางวัลสาขาเคมีคนเดียวมี 61% คนที่ได้รับรางวัลสาขาฟิสิกส์คนเดียวมี 43% และคนที่ได้รางวัลสาขาแพทย์คนเดียวมี 37% ตัวเลขนี้แสดงว่าสำหรับนักชีววิทยาและแพทย์ การพบองค์ความรู้ที่สำคัญมากโดยคนเพียงคนเดียวเป็นเรื่องยาก แต่สำหรับนักเคมีการค้นพบอะไรๆ ที่สำคัญคนเดียวนั้นง่ายกว่า)

  ปัจจุบันทฤษฎีของ quasicrystal กำลังก้าวหน้าไปตลอดเวลา ด้านนักวัสดุศาสตร์ก็ได้พบว่า เทคนิคคำนวณที่เคยใช้ได้ผลในกรณีผลึกและกรณีอสัณฐานไม่สามารถนำมาใช้กับกรณีผลึกควอไซได้อีกต่อไป ด้านนักทดลองก็ได้พบว่าผลึกควอไซที่พบในธรรมชาติก็มีเป็นโลหะผสมระหว่างอะลูมิเนียม-ทองแดง-เหล็ก ซึ่งเป็นแร่อายุ 200 ล้านปีที่บริเวณภูเขา Koryak ในรัสเซียตะวันออก

  คุณประโยชน์ของผลึกควอไซ คือ มีความแข็งมาก แต่นำความร้อน และไฟฟ้าได้ไม่ดี (เพราะอะตอมเรียงรายกันอย่างไม่เป็นระเบียบ) จึงสามารถนำมาใช้ทำฉนวนความร้อนในเครื่องยนตร์ เป็นสารเคลือบกระทะไม่ให้เศษอาหารติด โรงงานเหล็กในสวีเดนได้ทดลองนำผลึกควอไซมาทำใบมีดโกน และทำเกราะกันกระสุน เป็นต้น

  ย้อนอดีตไปถึงสมัยก่อนการค้นพบของ Shechtman ในปี 1979 Marc van Sande ซึ่งเป็นนักวิจัยแห่ง Electron Microscopy for Materials Science (EMAT) ที่เมือง Antwerb ในเบลเยี่ยม ได้เคยเห็นภาพการเลี้ยวเบนที่แสดงสมมาตรทบ 10 เช่นกันในโลหะผสมที่ประกอบด้วยอะลูมิเนียม-แมงกานีส และแพลเลเดี่ยม แต่เขาไม่ได้ดำเนินการใดๆ ต่อ เพราะคิดว่าสิ่งที่เขาเห็น ขัดแย้งกับความรู้ในตำรา เขาจึงทิ้งงานนั้นไป และทิ้งรางวัลโนเบลไปด้วย

  สสารรูปแบบใหม่ “ผลึกควอไซ” ผลงานโนเบลเคมี 2011

  Roger Penrose

  เหตุการณ์นี้ก็ตรงกับคำสอนที่ Louis Pasteur ได้เคยกล่าวว่า “ในวิทยาศาสตร์นั้น คนที่จะพบองค์ความรู้ใหม่ได้ จิตใจเขาต้องพร้อมที่จะรับ”

  การค้นพบ quasicrystal ทำให้นักวิทยาศาสตร์ทุกคนตระหนักได้ว่า คนเรายิ่งรู้ ก็จะอดคิดไม่ได้ว่ายังมีองค์ความรู้อีกมากมายที่มนุษย์ยังไม่รู้

  Dan Shechtman เกิดเมื่อวันที่ 24 มกราคม ค.ศ.1941 ที่เมือง Tel Aviv ในอิสราเอล เข้าศึกษาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลที่ Technion และสำเร็จการศึกษาปริญญาเอกด้านวิศวกรรมวัสดุจาก Technion ในปี ค.ศ.1972 อีก 3 ปี ต่อมาก็ได้เป็นอาจารย์ประจำที่ Technion และได้ลาไปเพิ่มประสบการณ์วิจัยที่มหาวิทยาลัย John Hopkins ในสหรัฐอเมริกา กับที่ NIST ซึ่งทำให้เขาได้พบ quasicrystal ณ วันนี้ เขากำลังสนใจวิจัยเรื่องโครงสร้างของวัสดุผสม

  สสารรูปแบบใหม่ “ผลึกควอไซ” ผลงานโนเบลเคมี 2011

  รูปแบบเพนโรส

  นอกจากรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2011 แล้ว Shechtman ยังได้รับรางวัล Wolf Prize in Physics ประจำปี 1999 ด้วย

  ครอบครัว Shechtman มีภรรยา และลูก 3 คน

  อ่านเพิ่มเติมจาก “The Physics of Quasicrystals” โดย S. Ostlund และ P.J. Steinhardt จัดพิมพ์โดย World Scientific Singapore ปี 1987

   

   

   

  สถิติ มีไว้เพื่อทำลาย ดังนั้นอะไรก็ตามที่สามารถวัดเป็นสถิติจดเอาไว้ได้ ก็จะมีคนพยายามทำลายอยู่เสมอ ในเรื่องของความเร็วของยานพาหนะบนพื้นดินก็เช่นเดียวกัน เราสร้างสถิติและทำลายสถิติเรื่อยมาหลายครั้งในช่วง 100 ปีมานี้


  เมื่อเดือนพฤษภาคม 100 ปีที่ผ่านมา ลิดสตัน ฮอร์นสเตด เคยทำสถิติจ้าวความเร็วของโลกเอาไว้ด้วยรถยนต์ “เบนซ์ นัมเบอร์ 3″ ที่เป็นรถยนต์คันแรกซึ่งสามารถทำความเร็วได้ถึง 124 ไมล์ต่อชั่วโมง (ราว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ห่างกันไกลมากกับสถิติโลกในปัจจุบัน ที่เป็นของรถยนต์ชื่อ “ธรัสต์ เอสเอสซี” ซึ่งขับโดย แอนดี้ กรีน ที่ทำความเร็วสูงสุดเอาไว้ที่ 163 ไมล์ต่อชั่วโมง (ราว 1,228 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) อันเป็นความเร็วสูงสุดเท่าที่เคยมีทำกันในการขับเคลื่อนไปบนถนนเมื่อปี 1997 แล้วก็ทำท่าว่าจะเป็นสถิติที่ยืนยงอยู่ยาวนาน เพราะนั่นแทบจะเป็นความเร็วระดับ “ซุปเปอร์โซนิค” หรือ “มัค1″ ความเร็วที่เทียบเท่ากับความเร็วของเสียงกันแล้ว

  คลิกอ่านต่อ

   

  อึ้ง เศรษฐีลึกลับ”ตอบแทนสังคม”เล่นเกมส์ซ่อนเงินทั่วย่านเมืองใหญ่สหรัฐ ให้ผู้คนคอย”  คลิกอ่านต่อ
  คลิปน่าสนใจ ทดสอบความซื่อสัตย์ชาวโปแลนด์
  http://www.dailynews.co.th/Conte…
  ชวนชมคลิปหนุ่มชาวโปแลนด์ที่อยู่ดีๆ ก็อยากจะทดสอบความซื่อสัตย์ของเพื่อนร่วมชาติ
  คลิปย้อนอดีตนาทีชีวิต! ร่มติดเครื่องบิน ของพลทหารราบที่9
  social.truelife.com

  การกระโดดร่ม ของทหารกองร้อยลาดตระเวนของกองพลทหารราบที่ 9 ที่เกิดอุบัติเหตุ ร่มติดเครื่องบิน เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2553 ได้มีการสอบสวนลงโทษทห…

  คลิกอ่านต่อ

  แห่ชมคลิป “รถผี” ทะลัก 2 ล้านวิว หลังเก๋งปริศนาขับตัดหน้ากระชั้นชิด(ชมคลิป)
  www.matichon.co.th

  มติชนออนไลน์

  เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หลังมีการเสนอคลิปจากสื่อใหญ่เรื่อง”คลิปรถผี”ในยูทูป หรือ a ghost car ส่งผลให้นักท่องเน็ตต่างพากันเข้าไปชมคลิปดังกล่าวอย่างล้นหลาม แม้จะโพสต์ตั้งแต่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์ในคลิประบุว่าเกิดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย เป็นภาพจากกล้องที่ติดไว้บริเวณหน้ารถคันหนึ่ง ซึ่งกำลังขับตามท้ายรถเก๋งสีดำที่รอสัญญาณเลี้ยวซ้ายอยู่บริเวณสี่แยกไฟแดง จู่ๆก็มีรถเก๋งปริศนาขับตัดหน้าในระยะกระชั้นชิด โดยที่ไม่รู้ว่ารถคันดังกล่าววิ่งมาจากไหน แม้จะดูซ้ำแล้วซ้ำอีกก็ไม่เห็นรถคันดังกล่าว ล่าสุดผู้เข้าไปชมคลิปนี้กว่า 2 ล้านวิวแล้ว

  คลิกอ่านต่อ

   

  รู้จักนิยายสำคัญของ “กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ” นักเขียนโนเบลผู้ล่วงลับ
  www.matichon.co.thหากใครเคยอ่านหนังสือหรือดูหนังไม่ว่าของไทยหรือเทศ ที่แสดงภาพเป็นการปะทะกันระหว่างความเชื่อเรื่องเหนือจริงของท้องถิ่นกับทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์แบบสมัยใหม่ คุณอาจพอเข้าใจกลิ่นอายของวรรณกรรมแนว “สัจนิยมมหัศจรรย์” หรือ “Magical Realism” ซึ่งถูกนำเสนอในงานเขียนยิ่งใหญ่เรื่อง “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” (One Hundred Years of Solitude ) ของ “มหาเทพ” กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในปี พ.ศ. 2525 ที่เพิ่งลาจากโลกไปในวันนี้ (18 เม.ย. 57) ด้วยวัย 87 ปี ที่โรงพยาบาลในประเทศเม็กซิโก

  คลิกอ่านต่อ

   

  ระทึก เสือดาวดุหลุดขึ้นบนหลังคาบ้านคน งับก้นผู้คน หนีแตกตื่นโกลาหล (ชมคลิป)
  www.matichon.co.th

  มติชนออนไลน์

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระทึก เมื่อเสือดาวตัวหนึ่งในประเทศอินเดียได้หลุดขึ้นบนหลังคาบ้านคน และก่อเหตุพยายามไล่กัดผู้คน จนสร้างความแตกตื่นอลหม่านไปทั่ว

  รายงานระบุว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในเมืองบัลลาปูร์ รัฐมหาราช โดยผู้คนได้พยายามหลบหนีการอาละวาดของเสือดาวตัวหนึ่ง หลังจากมันได้หลุดขึ้นไปบนหลังคาบ้านคน และรายหนึ่งได้ถูกเสือดาวกัดบริเวณบั้นท้าย แต่เคราะห์ดีเขาสามารถกระโดดข้ามกำแพงหนีเสือดาวดุตัวนี้ไปได้ ก่อนที่มันจะถูกจับโดยเจ้าหน้าที่กระทรวงป่าไม้ ซึ่งเตรียมจะนำเสือดุตัวนี้ไปปล่อยในป่า ทั้งนี้ เหตุการณ์นี้เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บรุนแรง

  คลิกอ่านต่อ

  หลงแน่ๆ! รวมสุดยอด เขาวงกต แสนสุดฉงน จากรอบโลก
  travel.truelife.com

  ถึงจะรู้ดีว่าเข้าไปแล้วอาจจะหาทางออกไม่ได้ แต่ความรู้สึกตื่นเต้นเวลาหลงทางเนี่ย มันช่างสนุกสนานเสียนี่กระไร ไม่อย่างนั้นคงไม่มีคนสร้างเขาวงกตขึ้นมาให้…

  คลิกอ่านต่อ