กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  ธันวาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 3.231.212.98

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

  มนุษย์พ่ายแล้ว! AI ‘อัลฟาโกะ’

  โค่นเซียนโกะระดับโลก ‘อี เซดอล’ 3-0 เกม

   

   

  อัลฟาโกะ ปัญญาประดิษฐ์ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทในเครือของกูเกิล เอาชนะปรมาจารย์หมากล้อม อี เซดอล ชาวเกาหลีใต้ ไป 3 ต่อ 0 เกม ในการแข่งขันแบบ 3 ใน 5 นับเป็นอีกครั้งที่คอมพิวเตอร์มีชัยเหนือมนุษย์ในเกมที่เคยเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้…

  คลิกชมคลิป และ หุ่นยนต์สุดฉลาด ได้ที่

  คลิกที่นี่

  เว็บไซต์ข่าวเดลิเมล์ ของอังกฤษ เผยแพร่คลิปวีดีโอการทดลองทางวิทยาศาสตร์แบบเสี่ยงตาย เมื่อ แอนดรูว์ วาห์ล นักฟิสิกส์ชาวนอร์เวย์ลงทุนใช้ตัวเองเป็นเป้าให้ปืนจู่โจมยิงในน้ำ เพื่อท้าพิสูจน์ให้เห็นว่าการยิงปืนใต้น้ำนั้นไม่ได้ผล เพราะน้ำมีความหนาแน่นสูงกว่าอากาศ

  คลิกชมวีดีโอท้านรก

  และอื่นอีกมากมาย

  http://www.rmutphysics.com/

  physics/oldfront/307-1/

   

  ฟิสิกส์ราชมงคล  กับ  ตามล่าหาเอเลี่ยน

  14 อุปกรณ์ไอทีสุดเฟล และ แฉ 5 มายากล

  สนใจ

   

  คลิกที่นี่

  ฟิสิกส์ราชมงคล น้ำบนดาวอังคาร

  ซูเปอร์มูน และฟักไข่ไดโนเสาร์

  สนใจคลิกที่   คลิกที่นี่

   

  เรื่อง ฟิสิกส์ราชมงคล กับ หุ่นยนตร์ สู่อวกาศ ระเบิด และ โกเอก

  สนใจคลิกที่ คลิกที่นี่

   

  index45

  เรื่อง ฟิสิกส์ราชมงคล กับ Hoverboard เครื่องเล่นสุดมันส์

  จรวดดินขับ และ กระเพื่อมเหมือนคลื่นน้ำ สนใจคลิกที่

  http://www.atom.rmutphysics.com/physics/

  oldfront/301/index301.htm

   

  เรื่อง ฟิสิกส์ราชมงคล กับ หิมะเกลือ  และ ตดสองระลอก

   

   

   

  สนใจคลิกที่

  http://www.rmutphysics.com/physics/oldfront

  /296/index296.htm

   

   

  Wave on a String Screenshot

  Run in HTML5

  คลิกเข้าทดลองได้ที่นี่ ถ้าคลิกที่ HTML 5 สามารถใช้ได้ทุกอุปกรณ์

  ( มือถือ Tablet ทั้ง galaxy และ ipad โดยไม่ต้องใช้ Java)

  แต่ถ้าไม่สามารถทดลองแบบอื่นๆได้ ให้

  Download JAVA

  ได้ที่นี่  http://www.java.com/en/download/win8.jsp

  คลิกดูวิธีการทดลองผ่าน
  youtube

  ได้ที่นี่ http://youtu.be/VOLr2nNQqRo

  ทำแบบทดสอบเก็บคะแนน และสามารถดูคะแนนได้ที่นี่

  คลิกทำแบบทดสอบ 5 ข้อ ข้อละ 2 คะแนน เต็ม 10 คะแนน

  คลิกดูคะแนนทั้งหมด

  รอสักพัก คะแนนจึงปรากฏ

  แต่ถ้าไม่เห็นคะแนนให้ คลิก ปุ่ม Ctrl+F5  ที่หน้า ให้คะแนน

  update ฟิสิกส์ราชมงคล ปีที่ 14 ครั้งที่ 294  เรื่อง    ฟิสิกส์ราชมงคล กับ รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ และ ปลาว่ายบนอากาศ   สนใจคลิกที่

  http://www.rmutphysics.com/physics/oldfront/294/index294.htm

   

  โนเบลแพทย์ค้นพบ GPS ในสมองกรุยทางรักษา “อัลไซเมอร์”

  คู่สามี-ภรรยา เอ็ดเวิร์ด โมเซอร์ (Edvard Moser) และเมย์-บริตท์ โมเซอร์ (May‐Britt Moser) จอห์น โอ’คีฟ (John O’Keefe) อังกฤษ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาแพทย์ปี 2014 (เอพี)

  มอบรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์แก่นักวิทยาศาสตร์อังกฤษและ 2 สามี-ภรรยาจากนอร์เวย์จากผลงานการค้นพบเซลล์ในระบบระบุตำแหน่งในสมอง ซึ่งทำให้เรารู้ตัวว่าอยู่ที่และจดจำสถานที่เราอยู่ได้ กรุยทางสู่การรักษา “อัลไซเมอร์”

  โกรัย เค ฮานสัน (Göran K. Hansson) เลขาธิการคณะกรรมการรางวัลโนเบลสาขาสรีศาสตร์หรือการแพทย์ ประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาสรีศาสตร์หรือการแพทย์ ประจำปี 2014 โดยผู้ได้รับรางวัลได้แก่ จอห์น โอ’คีฟ (John O’Keefe) จากมหาวิยาลัยคอลเลจลอนดอน (University College London) อังกฤษ และคู่สามี-ภรรยา เอ็ดเวิร์ด โมเซอร์ (Edvard Moser) และเมย์-บริตท์ โมเซอร์ (May‐Britt Moser) จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์เวย์ (Norges teknisk-naturvitenskapelige universitet) นอร์เวย์ จากผลงาน “ค้นพบเซลล์ที่สร้างระบบระบุตำแหน่งในสมอง”

  คณะกรรมการรางวัลโนเบลระบุว่า รางวัลโนเบลแพทย์ปีนี้มอบให้แก่ ผู้ค้นพบระบบระบุตำแหน่งหรือระบบจีพีเอส (GPS) ภายในสมองที่ทำให้เรารู้ทิศทาง ทำให้เรารู้ว่าอยู่ที่ไหน และเราจะแยกแยะถิ่นใหม่ๆ ที่เราเข้าไปได้อย่างไร

  “การค้นพบของ จอห์น โอ’คีฟ, เมย์-บริตท์ โมเซอร์ และเอ็ดวาร์ด โมเซอร์ ได้ไขปัญหาที่ผู้รู้และนักวิทยาศาสตร์ไขไม่ออกมาหลายศตวรรษว่า สมองสร้างแผนที่ของพื้นที่รอบๆ ตัวเรา และเรานำทางเส้นทางของเราไปยังสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนได้อย่าง” เอเอฟพีรายงานคำอธิบายของคณะกรรมการรางวัลโนเบล

  เมื่อปี 1971 โอ’คีฟ ได้ค้นพบองค์ประกอบแรกของระบบนำทางในสมองดังกล่าว โดยพบเซลล์ประสาทชนิดหนึ่งในสมองของหนู บริเวณที่เรียกว่า “ฮิปโปแคมปัส” (hippocampus) ซึ่งจะถูกกระตุ้นเฉพาะเมื่อหนูทดลองถูกกำหนดตำแหน่งที่อยู่ในห้องปฏิบัติการ ซึ่งนำไปสู่การสร้างแผนที่ของห้องภายในสมองหนู

  จากนั้นอีกกว่า 3 ทศวรรษถัดมาในปี 2005 คู่สามี-ภรรยาเมย์-บริตท์และเอ็ดวาร์ด โมเซอร์ ได้ค้นพบอีกองค์ประกอบที่สำคัญของระบบนำทางในสมอง ทั้งสองจำแนกชนิดเซลล์ประสาทที่สร้างระบบประสานงาน และทำให้การระบุตำแหน่งแม่นยำและกรุยสู่เส้นทาง

  คณะกรรมการรางวัลโนเบลระบุว่า ผลงานนี้เป็นประโยชน์ต่อการแพทย์ทางด้านประสาท โดยเฉพาะโรคอัลไซเอร์ ซึ่งวงจรระบุตำแหน่งในสมองมักเสียหายบ่อยในระยะเริ่มต้นของโรค ความรู้เกี่ยวกับระบบระบุตำแหน่งในสมอง อาจจะช่วยให้เราเข้าใจกลไกสนับสนุนการทำลายความจำระยะสั้นที่ส่งผลกระทบต่อผู้ที่เป็นโรคนี้

  โนเบลแพทย์ค้นพบ GPS ในสมองกรุยทางรักษา “อัลไซเมอร์”

  เอ็ดวาร์ดและเมย์-บริตท์ โมเซอร์ สามี-ภรรยาคู่ที่ 5 ที่ได้รับรางวัลโนเบล (เอพี)

  โนเบลแพทย์ค้นพบ GPS ในสมองกรุยทางรักษา “อัลไซเมอร์”

  เอ็ดวาร์ดและเมย์-บริตท์ โมเซอร์ สามี-ภรรยาคู่ที่ 5 ที่ได้รับรางวัลโนเบล ระหว่างเข้าร่วมงานมอบรางวัลโคเบอร์ไพร์ซ ( Koerber prize) ที่เยอรมนี เมื่อ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา (เอพี)

  “มันเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์จริงๆ ผมไม่คาดหวังเลย เลยไม่รู้จะบอกยังไงเมื่อผมได้รับการต้อนรับที่สนามบินพร้อมดอกไม้” เอ็ดวาร์ดผู้ไม่ทราบว่าตัวเองได้รับรางวัลโนเบลแม้ประกาศไปแล้วกว่าชั่วโมงครึ่ง เนื่องจากเขาอยู่ระหว่างการเดินทางโดยเครื่องบิน ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวสวีเดน

  เอเอฟพีระบุว่า เจ้าหน้าที่ของสนามบินในมิวนิคที่เยอรมนีแสดงความยินดีบกับผู้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ หลังจากที่โมเซอร์ก้าวออกจากเครื่องบิน และเขาก็พบว่ามีสายโทรเข้าที่เขาไม่ได้รับถึง 120 สาย และบอกด้วยว่าประหลาดใจที่เห็น ฮานสันเลขาธิการคณะกรรกมารรางวัลโนเบลพยายามติดต่อเขาด้วย

  “ฉันยังช็อคอยู่เลย มันยิ่งใหญ่จริงๆ เศร้าอย่างเดียวคือเป็นวันที่เอ็ดวาร์ดยังคงอยู่บนเครื่อง ดังกล่าวเขายังไม่รู้” เมย์-บริตท์ให้สัมภาษณ์หลังทราบข่าวว่าเธอและสามีได้รับรางวัลโนเบล แต่สามีเธอยังไม่ทราบ

  ทั้งนี้ เอ็ดเวิร์ดและเมย์ บริตท์ นับเป็นคู่สามีภรรยาคู่ที่ 5 นับแต่การมอบรางวัลโนเบลมาตั้งแต่ปี 1901 ตามเจตนารมย์ของ อัลเฟร็ด โนเบล (Alfred Nobel) เศรษฐีและนักเคมีชาวสวีเดนที่มอบมรดกมูลค่ากว่า 8,300 ล้านบาทในปัจจุบันเพื่อก่อตั้งรางวัลโนเบลนี้ หลังประกาศรางวัลแล้วจะมีพิธีพระราชทานรางวัล ณ สตอกโฮล์ม คอนเสิร์ตฮอลล์ ประเทศสวีเดน ในวันที่ 10 ธ.ค.ซึ่งตรงกับวันครบรอบวันเสียชีวิตของโนเบล

  ด้าน ทอม วิปเปิล (Tom Whipple) ผู้สื่อข่าวของไทม์ส ได้ทวีตความเห็นจากเมย์ บริตท์ว่า ข้อได้เปรียบของการเป็นทีมสามีภรรยา คือ พวกเขามีเวลาประชุมมื้อเช้าได้ทุกวัน

  สำหรับเงินรางวัลแบ่งครึ่งหนึ่งแบ่งให้ จอห์น โอ คีฟ ส่วนอีกครึ่งที่เหลือมอบให้เอ็ดเวิร์ดและเมย์ บริตท์แบ่งกันคนละครึ่ง โดยมีมูลค่าเงินรางวัลทั้งหมด 8 ล้านโครน หรือ ประมาณ 33.3 ล้านบาท

  โนเบลแพทย์ค้นพบ GPS ในสมองกรุยทางรักษา “อัลไซเมอร์”

  โกรัย ค. ฮานสัน

   

  เอดิสันทำให้เรามีหลอดไส้ แต่โนเบลฟิสิกส์ทำให้เรามีหลอดแอลอีดี

  อิซามุ อากาซากิ (เอพี)

  เอดิสันทำให้เรามีหลอดไส้ส่องสว่าง แต่นักวิทยาศาสตร์โนเบลฟิสิกส์ปีล่าสุดทำให้เรามี “หลอดแอลอีดี” ที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผลพวงจากการพัฒนาแอลอีดีสีน้ำเงินที่เป็นความท้าทายสำหรับวงการวิทยาศาสตร์และภาคอุตสาหกรรมนานถึง 3 ทศวรรษ

  สตัฟฟาน นอร์มาร์ก (Staffan Normark) เลขาธิการราชบัณฑิตสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ประจำปี 2014 เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2014 ได้แก่ ชูจิ  นากามูระ (Shuji Nakamura) นักฟิสิกส์อเมริกันผู้เกิดในญี่ปุ่น จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานตาบาร์บารา (University of California, Santa Barbara) สหรัฐฯ , และ 2 นักวิจัยญี่ปุ่น คือ  ฮิโรชิ อามาโนะ (Hiroshi Amano) จากมหาวิทยาลัยนาโกยา (Nagoya University) ญี่ปุ่น และ อิซามุ อากาซากิ (Isamu Akasaki) จากมหาวิทยาลัยเมโจ (Meijo University) และมหาวิทยาลัยนาโกยา ญี่ปุ่น “สำหรับนวัตกรรมไดโอดเปล่งแสงสีน้ำเงิน ซึ่งสร้างแหล่งพลังงานแสงขาวที่สว่างจ้าและประหยัดพลังงาน”

  รายละเอียดจากคณะกรรมการรางวัลโนเบลระบุว่า ผู้ได้รับรางวัลโนเบลฟิสกส์ปีนี้ จากผลงานการประดิษฐ์แหล่งกำเนิดแสงที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นั่นคือ ไดโอดเปล่งแสงสีน้ำเงินหรือแอลอีดสีน้ำเงิน (LED) โดยเจตนารมย์ของ อัลเฟร็ด โนเบล (Alfred Nobel) ผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบลปรารถนามอบรางวัลให้แก่ผู้ที่สร้างผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งแอลอีดีสีน้ำเงินสามารถให้แสงสีขาวด้วยวิธีใหม่ และด้วยหลอดไฟแอลอีดีทำให้เรามีแหล่งกำเนิดแสงที่มีอายุใช้งานยาวนานและมีประสิทธิภาพมากกว่าแหล่งกำเนิดแสงแบบเก่า แม้มีหลอดแอลอีดีสำเงินแค่ 20 ปี แต่ก็ทำให้เราทุกคนได้ประโยชน์จากการสร้างแสงขาวได้วิธีใหม่อย่างสิ้นเชิง

  “มีไดโอดเปล่งแสงสีแดงและเขียวมานานก่อนที่จะมีการพัฒนาไดโอดเปล่งแสงสีน้ำเงิน แต่หากไม่มีไดโอดเปล่งแสงสีน้ำเงิน ก็ไม่สามารถสร้างหลอดไฟแสงขาวได้” รายงานข่าวจากคณะกรรมการรางวัลโนเบลระบุ โดย อิซามุ อากาซากิ , ฮิโรชิ อามาโนะ และชูจิ นากามูระ ได้สร้างลำแสงสว่างสีน้ำเงินจากสารกึ่งตัวนำที่พวกเขาพัฒนาขึ้นเมื่อราวต้นทศวรรษที่ 1990 ซึ่งการพัฒนาไดโอดเปล่งสีน้ำเงินนี้ ถือเป็นความท้าทายสำหรับวงการวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมถึง 3 ทศวรรษ

  “พวกเขาประสบความสำเร็จในสิ่งที่ทุกคนล้มเหลว อากาซากิทำงานร่วมกับอามาโนะที่มหาวิทยาลัยนาโกยา ขณะที่นากามูระ เป็นลูกจ้างของบริษัท นิเชียเคมิคอลส์ (Nichia Chemicals) ซึ่งเป็นบริษัทเล็กๆ ในโทกุชิมะ สิ่งประดิษฐ์ของพวกเขาถือเป็นการปฏิวัติ หลอดไส้เคยส่องสว่างในศตวรรษที่ 20 แต่ในศตวรรษที่ 21 จะส่องสว่างด้วยหลอดแอลอีดี” คณะกรรมการรางวัลโนเบลระบุ

  1 ใน 4 ของการใช้ไฟฟ้าทั่วโลกคือการผลิตแสงสว่าง ซึ่งหลอดแอลอีดีจะช่วยประหยัดทรัพยากรของโลกได้  โดยหลอดแอลอีดีที่ให้แสงขาวนั้นมีอายุการใช้งานนานกว่าและใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้รับการพิสูจน์ว่าหลอดแอลอีดีมีประสิทธิภาพมากกว่า ด้วยค่าความส่องสว่างมีหน่วยเป็นลูเมน (lumen) ต่อกำลังไฟฟ้าที่มีหน่วยเป็นวัตต์ (watt) ที่สูงกว่า โดยสถิติล่าสุดระบุว่าหลอดแอลอีดีหลอดเดียวให้ค่าความสว่าง 300 ลูเมนต่อวัตต์ (lm/W) และมีอายุการใช้งาน 100,000 ชั่วโมง ขณะที่หลอดไส้ให้ความสว่างเพียง 16 lm/W มีอายุการใช้งาน 1,000 ชั่วโมง และหลอดฟลูออเรสเซนต์ให้ความสว่าง 70 lm/W มีอายุการใช้งาน 10,000 ชั่วโมง

  “เชื่อว่าหลอดแอลดีจะเพื่อคุณภาพชีวิตให้แก่ประชากรโลกกว่า 1.5 พันล้านคนที่ไม่สามารถเข้าถึงโครงข่ายไฟฟ้าได้ ด้วยหลอดไฟที่ใช้พลังงานต่ำร่วมกับแหล่งพลังงานแสงอาทิตย์ราคาถูก” คณะกรรมการรางวัลโนเบลระบุ

  รวมแล้วมีผู้ได้รับรางวัลโนเบลที่เกิดในญี่ปุ่นทั้งหมด 21 คน โดยในจำนวนนั้นเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ 10 คน โดยมอบรางวัลโนเบล (Nobel Prize) ครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1901 ตามเจตนารมย์ของ อัลเฟร็ด โนเบล โดยประกาศผลงรางวัลทุกปีในช่วงต้นเดือน ต.ค.และมีพิธีพระราชทานรางวัลในวันที่ 10 ธ.ค.ซึ่งตรงกับวันเสียชีวิตของผู้ก่อตั้งรางวัล

  เอดิสันทำให้เรามีหลอดไส้ แต่โนเบลฟิสิกส์ทำให้เรามีหลอดแอลอีดี

  ชูจิ นากามูระ (เอพี)

  เอดิสันทำให้เรามีหลอดไส้ แต่โนเบลฟิสิกส์ทำให้เรามีหลอดแอลอีดี

  ฮิโรชิ อามาโนะ (เอพี)

  เอดิสันทำให้เรามีหลอดไส้ แต่โนเบลฟิสิกส์ทำให้เรามีหลอดแอลอีดี

  การค้นพบไดโอดสีน้ำเงินทำให้เราสามารถพัฒนาหลอดแอลอีดีที่ให้แสงขาวได้

   

  หลังจากการแข่งขัน การประกวดภาพถ่ายในงาน “National Geographic’s 2014 Photo Contest” ได้เริ่มขึ้น มีผู้คนจากทั่วโลกได้ส่งภาพมากมายของพลังธรรมชาติเข้ามามากกว่า 1,500 ภาพ ซึ่งทาง National Geographic ได้แบ่งรางวัลทั้งหมดออกเป็น 3 หมวดด้วยกันคือ ภาพถ่ายบุคคล ภาพถ่ายสถานที่ และภาพถ่ายทางธรรมชาติ ซึ่งผู้ชนะเพียงคนเดียวจะได้รับเงินรางวัลถึง 10,000 เหรียญ และเดินทางไปสัมมนาเกี่ยวกับการถ่ายภาพประจำปีของ National Geographic อีกด้วย

  และนี่คือ 10 ภาพจาก 1,500 ภาพที่ส่งเข้ามาในปีนี้ ซึ่งทางเว็บ huffingtonpost.com ได้นำมาเสนอให้ทุกคนได้เห็น เพราะภาพเหล่านี้ถ่ายทอดถึงอารมณ์ของธรรมชาติได้อย่างลึกซึ้ง จนทำให้หลายคนระลึกได้ว่า พลังแห่งธรรมชาตินั้นยิ่งใหญ่

  1. ภาพโดย Cherly Jong, National Geographic 2014 Photo Contest

  10 ภาพสุดอัศจรรย์ พลังแห่งธรรมชาติ ทำให้ระลึกได้ว่า ทำไมเรายังต้องการธรรมชาติบนโลกใบนี้

  ชื่อภาพ “Mom’s Love” เป็นภาพแม่นกกำลังป้อนอาหารให้ลูกนก

  สถานที่ถ่ายภาพ : Jakarta

  2. ภาพโดย Misty Gage, National Geographic 2014 Photo Contest

  10 ภาพสุดอัศจรรย์ พลังแห่งธรรมชาติ ทำให้ระลึกได้ว่า ทำไมเรายังต้องการธรรมชาติบนโลกใบนี้

  ชื่อภาพ “Hello.” ภาพของเจ้าแมวน้ำยักษ์ใหญ่ที่ว่ายน้ำรอบๆ ด้วยใบหน้าน่ารัก และมีฟองอากาศอยู่รอบ ตัว

  สถานที่ถ่ายภาพ : Point Defiance Zoo, Tacoma, WA, United States

  3. ภาพโดย Colin mackenzie, National Geographic 2014 Photo Contest

  10 ภาพสุดอัศจรรย์ พลังแห่งธรรมชาติ ทำให้ระลึกได้ว่า ทำไมเรายังต้องการธรรมชาติบนโลกใบนี้

  ชื่อภาพ “Arctic Hi five.” ภาพของลูกหมีขั้วโลกที่กำลังตื่นเต้นกับธารน้ำแข็ง โดยมีแม่หมีกำลังเดินเล่นอยู่ใกล้ๆ ด้วยความเงียบและเฝ้ามองลูกที่กำลังสนุกสนานอยู่เพียงลำพัง

  สถานที่ถ่ายภาพ : Svalbard

   

  4. ภาพโดย Sarah Minder, National Geographic 2014 Photo Contest

  10 ภาพสุดอัศจรรย์ พลังแห่งธรรมชาติ ทำให้ระลึกได้ว่า ทำไมเรายังต้องการธรรมชาติบนโลกใบนี้

  ชื่อภาพ “Lioness with Cub.” ภาพของสิงโต และลูกน้อยในแอฟริกา

  สถานที่ถ่ายภาพ : Serengeti National Park, Tansania

   

  5. ภาพโดย Christian spencer, National Geographic 2014 Photo Contest

  10 ภาพสุดอัศจรรย์ พลังแห่งธรรมชาติ ทำให้ระลึกได้ว่า ทำไมเรายังต้องการธรรมชาติบนโลกใบนี้

  ชื่อภาพ “A tree dreaming.” ภาพทะเลทราย Strezlecki ของออสเตรเลียที่มีแหล่งน้ำเพียงเล็กน้อย และต้นไม้ยืนอยู่เดียวดาย กลับมาฝูงนกมาอยู่เป็นเพื่อน

  สถานที่ถ่ายภาพ : Strezlecki Desert, Australia

  6. ภาพโดย Peter Allinson, National Geographic 2014 Photo Contest

  10 ภาพสุดอัศจรรย์ พลังแห่งธรรมชาติ ทำให้ระลึกได้ว่า ทำไมเรายังต้องการธรรมชาติบนโลกใบนี้

  ชื่อภาพ “Success.” ภาพความสำเร็จของนก Puffin ที่แปลงร่างเป็นชาวประมงตัวน้อย

  สถานที่ถ่ายภาพ : Iceland

  7. ภาพโดย Henry Adam, National Geographic 2014 Photo Contest

  10 ภาพสุดอัศจรรย์ พลังแห่งธรรมชาติ ทำให้ระลึกได้ว่า ทำไมเรายังต้องการธรรมชาติบนโลกใบนี้

  ชื่อภาพ “Pegadung Rock.” ภาพของ Pegadung Rock หรือ กลุ่มหินที่ดูเหมือนฟันฉลาม

  สถานที่ถ่ายภาพ : Lampung, Indonesia

   

  8. ภาพโดย Montse grillo, National Geographic 2014 Photo Contest

  10 ภาพสุดอัศจรรย์ พลังแห่งธรรมชาติ ทำให้ระลึกได้ว่า ทำไมเรายังต้องการธรรมชาติบนโลกใบนี้

  ชื่อภาพ “From the Sky.” บนชายฝั่งของ Tenerife ในเกาะ Canary Islands เป็นแหล่งธรรมชาติสมบูรณ์ แหล่งที่อยู่ของบรรดาเต่าตนุ

  สถานที่ถ่ายภาพ : Tenerfe (Canary islands)

  9. ภาพโดย Heidi Beetz, National Geographic 2014 Photo Contest

  10 ภาพสุดอัศจรรย์ พลังแห่งธรรมชาติ ทำให้ระลึกได้ว่า ทำไมเรายังต้องการธรรมชาติบนโลกใบนี้

  ชื่อภาพ “Stingers.” ภาพของแมงกระกรุนแสนสวยกำลังล่องลอยอยู่ท่ามกลางสายน้ำ

  สถานที่ถ่ายภาพ : Aquarium of the Bay, San Francisco, California

  10. ภาพโดย Spencer Black, National Geographic 2014 Photo Contest

  10 ภาพสุดอัศจรรย์ พลังแห่งธรรมชาติ ทำให้ระลึกได้ว่า ทำไมเรายังต้องการธรรมชาติบนโลกใบนี้

  ชื่อภาพ “Searching for Love.” ภาพหิ่งห้อยสีนำเงินกำลังบินเล่นต่ำๆ ท่ามกลางป่าอันมืด และสงบ

  สถานที่ถ่ายภาพ : Brevard, North Carolina

  ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพประกอบจาก www.huffingtonpost.com

   

  เรื่อง   ฟิสิกส์ราชมงคล  กับ อินเดียพิชิตดาวอังคาร

   

  สนใจคลิกที่

  http://www.rmutphysics.com/physics/oldfront/293/index293.htm


  คลิกครับ

   

  อันดับ 10 Aqua Blu Park, Sharm El Sheik ประเทศ Egypt

  สวนน้ำที่มีเครื่องเล่นมากถึง 20 เครื่องด้วยกัน พลาดไม่ได้ที่ต้องลองคือ Kamikaze และ Space Hole

  อันดับ 9 Beach Park, Aquiraz ประเทศ Brazil

  สไลด์เดอร์ของที่สวนน้ำ Beach Park แห่งนี้ ดำรงตำแหน่งสไลด์เดอร์ที่สูงที่สุดในโลกค่ะ เพราะสูงถึง 41 เมตร จะเล่นทีก็เสียวท้องไม่ใช่เล่น แต่การันตีความมันส์และไม่มีที่ไหนเหมือนค่ะ แถม Beach Park ยังได้รับรางวัลมากมายการันตีความสนุกสุดๆของทุกเครื่องเล่น

  อันดับ 8 Blizzard Beach, Disney World, Florida ประเทศ USA

  สวนน้ำหิมะแห่งแรกและแห่งเดียวของโลกค่ะ ถึงแม้จะไม่ใช่หิมะจริง แต่ก็ตกแต่งได้เหมือนทีเดียวเชียว เห็นแล้วก็คลายร้อนได้ระดับหนึ่งเลย ไฮไลท์ของที่นี่คือ Summit Plummet หรือสไลด์เดอร์ทั้งสูงทั้งชัน ระหว่างที่ลงมาตามสสไลด์เดอร์นั้น ความเร็วอยู่ที่ 55 ไมล์ต่อชั่วโมง…เค้าว่าเสียวกว่าเล่นรถไฟเหาะอี งี้ต้องไปลอง!

  อันดับ 7 Ocean Park ประเทศ Hong Kong

  ถ้าพูดถึงสวนน้ำหรือสวนสนุก จะลืม Ocean Park ไปได้อย่างไรหนอ ถึงแม้จะไม่ใช่สวนน้ำโดยตรง แต่ด้วยเครื่องเล่นและไฮไลท์ต่างๆ เช่น cable car หรือการจัดแสดงโชว์เกี่ยวกับสัตว์น้ำ เป็นต้น ใกล้ๆบ้านเรานี่เอง ใครๆเบื่อก็ไปเที่ยว Ocean Park แก้เซ็งได้ง่ายๆเลยนะ (แอบกระซิบบอก จำนวนคนมาเที่ยว Ocean Park ในแต่ละปีมีมากถึง 5 ล้านคนเชียวนะ!)

  อันดับ 6Waterland, Thessaloniki ประเทศ Greece

  1 ในสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรปค่ะ ถ้าได้ไปยุโรปช่วงซัมเมอร์ ใครๆก็ต้องแวะไป Waterland ให้ได้ โดยเฉพาะของเล่นชิ้นใหม่ที่เปิดล่าสุด Pirate Island เด็กๆกรี๊ดๆอยากไป เพราะอยากไปเป็นกัปตันแจ๊ค สแปร์โรว์ ส่วนอื่นๆก็จะเป็นสไลด์เดอร์ใหญ่ยักษ์ สระน้ำแบบมีคลื่น หรือแม่น้ำไหลเชี่ยว ให้เด็กๆและทุกคนได้เล่นสนุกจนลืมเวลากันได้ง่ายๆเลยค่ะ Waterland เปิดเดือนพฤษภาคม – กันยายนทุกปี

  อันดับ 5 Super Aqua Club, Montreal ประเทศ Canada

  สวนน้ำแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นสวนน้ำรุ่นพี่ เพราะเปิดมานานกว่า 25 ปีแล้ว แต่ความเก่าของ Super Aqua Club ไม่ได้ตกลงเลยค่ะ ยังถือเป็น Tourist Attraction ของประเทศแคนาดาอยู่จนถึงทุกวันนี้ คงเพราะว่าทางสวนน้ำมีการปรับปรุงและทำตัวให้ทันสมัยอยู่เสมอๆ เช่นล่าสุด เปิดตัวสไลด์เดอร์ใหม่ถึง 6 ตัวเลย ที่สวนน้ำแห่งนี้มีเครื่องเล่นมากถึง 40 กว่าเครื่องเล่น แถมยังติดทะเลรอบๆ Lake of Two Mountains อีกด้วยนะคะ วันเดียวไม่พอแน่ๆ

  อันดับ 4 Las Cascadas Water Park, Aguadilla, Puerto Rico

  สวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในน่านน้ำทะเลมรกต Caribbean ด้วยอากาศร้อนชื้น ก็คงจะทำอะไรอื่นเป็นไม่ได้ นอกจากเล่นน้ำใช่มั้ยล่ะ Las Cascadas Water Park จึงฮิตตลอดปี ตลอดศก ตลอดเวลา ไม่มีวันไหนคนไม่เยอะ บรรยากาศจึงครึกครื้นสุดๆ คล้ายกับเล่นน้ำในคาริบเบียน แต่มีเครื่องเล่นมาให้คุณเพิ่มความสนุกเข้ามาค่ะ อย่าลืมพกอูคูเลเล่ไปกันนะ

  อันดับ 3 Wet n’ Wild Water World, Gold Coast ประเทศ Australia

  1 ในสวนน้ำมากมายของเมือง Gold Coast แต่ที่นี่ฮิตมาก อาจเป็นเพราะใกล้กับ Warner Brothers Movie World Park ด้วย คนจึงมาเที่ยวที่นี่เยอะแยะมากมายไม่ขาดสาย มีเครื่องเล่นกว่า 15 เครื่อง และสระน้ำอีก 4 สระค่ะ ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ Aqualoop, Flowrider, Zip Line และ Sky Coaste

  อันดับ 2 Siam Park, Tenerife, The Canary Islands

  เห็นชื่อแล้วคงจะ งง Siam Park แต่ดันไปอยู่ที่ Canary Islands (เกาะในทวีปแอฟริกา) ใช่มั้ยล่ะ concept สุดแปลกของสวนน้ำนี้ก็คือ การจำลองประเทศไทยให้เป็นสวนน้ำใน Canary Islands ที่สุดจะสวยสวยสุดอยู่แล้ว แถมตอนเปิดงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานอีกด้วยค่ะ สวนน้ำ Siam Park นั้นใหญ่มากครอบคลุมพื้นที่ถึง 18.5 เฮคเตอร์ และแม่น้ำที่สร้างขึ้นในสวนน้ำ แม้น้ำสวัสดี ยังถือเป็นแม่น้ำในสวนน้ำที่ยาวที่สุดในโลกอีกด้วย อาหารในสวนน้ำแห่งนี้เป็นอาหารไทย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแหละว่าคนต่างประเทศเค้ารักประเทศไทยเราขนาดไหน

  อันดับ 1 Chimelong Water Park, Guangzhou ประเทศ China

   

  มาดูสิ่งประดิษ์ฐแปลกๆ ใหม่ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าจินตนาการและความสร้างสรรค์ของมนุษย์นั้นไม่มีขีดจำกัด

  Anti theft chair

  Anti Theft Chair เก้าอี้ที่มีที่แขวนกระเป๋าได้ เอากระเป๋าซุกตรงหว่างขาซะเลย ขโมยที่ไหนจะกล้าเข้ามาล้วงไปมั้ย]

  Measuring tape belt

  Measuring Tape Belt เข็ดขัดบวกกับสายวัด เป็นการกดดันตัวเองว่าห้ามอ้วนเด็ดขาด ไม่งั้นก็เป็นการประจานตัวเองให้โลกรับรู้

  Skin jacket

  Skin Jacket ช่วยพรางตาให้ดูล่ำขึ้นได้ในพริบตา

  5 in 1 table game

  5 In 1 Table Game หนึ่งกล่องมีให้เล่นถึง 5 เกม

  Dynamic Luminous Ceiling Sky

  Dynamic Luminous Ceiling Sky หลังคา จอแอลซีดี เป็นภาพท้องฟ้าเสมือนจริงที่จะเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ เหมาะสำหรับพนักงานออฟฟิศ เพิ่มความรื่นรมย์ในการทำงาน และยังเป็นการหลอกพนักงานให้เข้าใจว่ายังเป็นตอนกลางวันอยู่

  Easy To Find Tape

  Easy To Find Tape ไม่ต้องเสียเวลานั่งงมหาด้านปลายของสก็อทเทปอีกต่อไป แค่เปลี่ยนรูปทรงวงกลมเป็นลูกคลื่นซะ ก็แก้ปัญหาได้ชะงัด

  Flavor Cartridges

  Flavor Cartridges ติดเข้ากับก๊อกน้ำ น้ำที่ไหลออกมาจะมีกลิ่นผลไม้หอมหวาน

  Floor Cleaning Shoes

  Floor Cleaning Shoes รองเท้าทำความสะอาดบ้านที่เป็นไหมพรมมีขายกันเกลื่อนแล้ว แต่นี่เป็นรุ่นพัฒนาใหม่ ทันสมัยกว่า

  Foodface

  Foodface แก้ปัญหาลูกๆ หลานๆ ไม่ยอมกินข้าว คุณแม่บ้านสามารถเอาอาหารมาตกแต่งในจานให้น่าสนใจ เพิ่มความสนุกสนานในการกิน

  Four Player Ping Pong Table

  Four Player Ping Pong Table จะเล่น 2 คน หรือ 3 คน หรือจะ 4 คนก็ได้ทั้งนั้น

  Free Cutter

  Free Cutter กรรไกรที่ผนวกเข้ากับมีดคัตเตอร์

  Icon Spaghetti Measuring

  Icon Spaghetti Measuring ช่วยให้คุณกะปริมาณของเส้นสปาเก็ตตี้ได้ว่าจะต้องใช้เท่าไหร่ เพศชาย เพศหญิง เด็ก และรูปม้า ซึ่งหมายถึงปริมาณสำหรับกินหลายคน

  Kiss Me Meter Breath Checker

  Kiss Me Meter Breath Checker เครื่องวัดระดับปากเหม็น เพื่อความแน่ใจก่อนอ้าปากพูดกับใคร

  Mini Dock Wall Socket

  Mini Dock Wall Socket ใช้ง่ายและสวยงามเป็นระเบียบกว่าสายชาร์จแบบเก่าที่ดูเกะกะรุงรัง

  Moto Grip

  Moto Grip เพิ่มความปลอดภัยให้กับคนซ้อนท้าย เหมาะสำหรับเด็ก และผู้โดยสารสตรีที่ไม่อยากโอบเอวมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

  Portotrash

  Portotrash อุปกรณ์สำหรับยึดติดกับขอบโต๊ะสำหรับแขวนถุงพลาสติคใช้เป็นถุงขยะ เหมาะสำหรับเวลาทำครัวหรือทำงานฝีมือ

  Seat Savers

  Seat Savers เอาวางไว้บนเก้าอี้ที่ไหนก็ได้ แล้วเก้าอี้นั้นจะไม่มีใครมารุกราน

  Self Stirring Pot

  Self Stirring Pot หม้อที่จะคนอาหารได้โดยอัตโนมัติ ประหยัดเวลา ไม่เมื่อยมือ

  Swiss Army Knife Victorinox SSD

  Swiss Army Knife Victorinox SSD แม้ แต่สิ่งประดิษฐ์คลาสสิคอย่างมีดพับสวิสอาร์มี่ย์ก็ต้องปรับให้เข้ากับยุค สมัย ด้วยการเพิ่มยูเอสบีแฟลชไดรฟ์สำหรับเก็บข้อมูลไปด้วย เผื่อจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ขณะตั้งแคมป์อยู่ในป่าแอมะซอนไง

  Trolly Bike

  Trolly Bike ช้อปปิ้งไปด้วย ออกกำลัง