พลังอันยิ่งใหญ่มาพร้อมอุปกรณ์ที่ยากยิ่ง! (เกร็ดเล็กๆฉบับไอ้แมงมุม)

เกร็ดสนุกๆเกี่ยวกับ Spider-man

Spider-man ปรากฎตัวครั้งแรกในคอมิค Amazing Fantasy #15 ในเดือน สิงหาคม 1962 โดย Stan Lee และ Steve Ditko

Spider-man โดดเด่นและเป็นที่นิยมมากเนื่องจากนับเป็นฮีโร่คนแรกๆ ที่ยังคงใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา และกลายเป็นว่าคนอ่านสามารถเข้าถึงตัวละครได้ดีว่าฮีโร่คนอื่นๆในยุคนั้น จนเรียกได้กว่าเป็นมาสคอตเบอร์หนึ่งของค่าย MARVEL เรื่อยมา

เนื้อเรื่องในคอมมิคของ Spider-man จะได้เห็นช่วงชีวิตในหลายๆช่วงของ Peter Parker เริ่มจากการตอนที่เขาโดนแมงมุมกัดในตอนมัธยม และยังดำเนินต่อไปเรื่อยมาจนเข้ามหาวิทยาลัย, ชีวิตวัยทำงาน และชีวิตคู่หลังแต่งงาน

ความสามารถพิเศษที่ได้มาหลังจากโดนแมงมุมกัดคือความว่องไว ประสาทสัมผัส ความแข็งแรงเหนือมนุษย์ และตัว Peter Parker เองก็เป็นอัจฉริยะทางด้านวิทยาศาสตร์และเขาก็ได้คิดค้นเครื่องมือต่างๆมาใช้ เช่นอุปกรณ์ปล่อยใยแมงมุม (Web-shooter) หรือ เครื่องมือติดตามและดักฟัง (Spider-Tracer) เครื่องส่งสัญญาณพร้อมกล้อง (Spider-Signal) มาใช้งานตอนเป็น Spider-man

Gwen Stacy เป็นรักแรกของ Peter Parker เธอเป็นสาวน้อยที่ปราดเปรื่องในด้านของวิทยาศาสตร์เหมือนกับเขา แต่เธอต้องมาเสียชีวิตระหว่างการต่อสู้ของ Green Goblin กับ Spider-man และนับเป็นเหตุการณ์ที่ช๊อคแฟนๆ การ์ตูนเป็นอย่างมาก

สาวผมแดง Mary Jane Watson เป็นคนรักคนต่อมาของ Peter Parker จนได้แต่งงานกันในที่สุด

เนื้อเรื่องของ MARVEL ช่วงหลัง ตัว Spider-man เองได้ไปมีบทบาทเข้าร่วมกับทีมฮีโร่คนอื่นๆ เช่น THE AVENGERS และ FANTASTIC FOUR

คนที่มีบทบาทที่ทำให้จุดเปลี่ยนของ Spider-man พลิกผันในช่วงหลังก็คือ Tony Stark หรือ Ironman ผู้เป็นเจ้านายของ Peter Parker ในตอนนั้น

Ironman โน้มน้าวให้ Spider-man เปิดเผยตัวเองต่อทุกคน เพื่อสนับสนุนแนวคิดที่ว่าเหล่าฮีโร่จะต้องเปิดเผยตัวเอง และมีการจัดการอย่างเป็นระเบียบ ซึ่งในขณะนั้นผู้นำแนวคิดนี้ก็คือตัว Tony Stark นี่เอง ส่วนฝ่ายต่อต้านก็นำทีมโดย Steve Rogers หรือ Captain America นี่เป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญที่เรียกว่าสงครามกลางเมืองหรือ Civil War ของเหล่าฮีโร่

แต่หลังจากเหตุการณ์ที่ Spider-man เปิดตัวต่อหน้าทุกคนแล้ว ศัตรูทุกคนก็รู้ว่าเขาเป็นใคร คนสำคัญของ Peter Parker ก็ตกอยู่ในอันตราย จนในที่สุดป้าเมย์ ก็ถูกยิง

Peter Parker และ Mary Jane ตัดสินใจยอมรับข้อเสนอของปีศาจ Mephisto ที่จะยอมรับข้อเสนอแลกเปลี่ยนการแต่งงานของพวกเขา กับชีวิตของป้าเมย์ ทำให้เหตุการณ์ทุกอย่างย้อนเวลากลับไปอีกครั้ง

เมื่อปี 2011 มีการเปิดแสดงละครเวที Spider-man: Turn off the dark ที่ Broadway ใน New York โดยในปัจจุบันยังถือว่าเป็นละครเวทีที่มีค่าโปรดักชั่นแพงที่สุดในโลก ว่ากันว่าใช้เงินกว่า หนึ่งล้านเหรียญไปกับการจัดแสดงต่อสัปดาห์ มีนักดนตรีระดับตำนานอย่าง Bono และ The Edge แห่งวง U2 เข้ามาดูแลเรื่องเพลงให้อีกด้วย

Spider-man ได้ถูกสร้างเป็นวีดีโอเกมมาหลายภาค และภาคล่าสุด The Amazing Spider-man ก็จะมีเนื้อเรื่องที่เล่าต่อจากตอนจบภาพยนตร์ทันที

สนใจอ่านเกี่ยวกับ Spider-man เพิ่มเติมได้ที่
www.thairath.co.th/content/ent/271917

Credit มาดามอองทัวร๋, Studio Hive

Comments are closed.